Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức cuộc họp báo vào chiều ngày 28/5 nhằm giới thiệu về Diễn đàn Vietnam Blockchain Summit (VBS) với chủ đề “Từ công nghệ tới chính sách”. Sự kiện lớn về công nghệ blockchain này sẽ diễn ra vào ngày 8-6 tại Hà Nội.
Theo đại diện Ban tổ chức, mặc dù Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg “Về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư” nhưng tới nay hầu như chưa có định hướng ở tầm vĩ mô dẫn dắt hoạt động nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng công nghệ blockchain trong các lĩnh vực kinh tế. Diễn đàn Vietnam Blockchain Summit 2018 được tổ chức nhằm chia sẻ thông tin và thảo luận chính sách thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng blockchain trong chiến lược phát triển nền kinh tế số.
Với chủ đề “Từ công nghệ tới chính sách”, Vietnam Blockchain Summit 2018 sẽ thảo luận về các ứng dụng blockchain trong nhiều lĩnh vực có tác động lớn tới sự phát triển kinh tế số ở Việt Nam như: logistics và hoàn tất đơn hàng, truy xuất nguồn gốc nông sản; Các vấn đề xây dựng chính sách và pháp luật; Thứ hạng của Việt Nam trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ blockchain vào hoạt động kinh tế…
Ngoài ra, diễn đàn cũng sẽ tập trung thảo luận vấn đề các cơ quan xây dựng chính sách và pháp luật đã có sự chuẩn bị như thế nào để khai thác lợi thế của blockchain? Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước về thương mại, CNTT-TT, KH&CN, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, thuế…?
Được biết, nhiều nhà hoạch định chính sách, nghiên cứu, giảng dạy và kinh doanh hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế số, thương mại điện tử, công nghệ thông tin, tiêu chuẩn chất lượng, logistics, truy xuất nguồn gốc… sẽ tham gia trình bày và thảo luận tại diễn đàn này.

Cuộc sống số - Hướng đi nào cho ứng dụng blockchain trong phát triển kinh tế số

Diễn đàn Vietnam Blockchain Summit 2018 với chủ đề “Từ công nghệ tới chính sách”.

VECOM cho hay, Vietnam Blockchain Summit 2018 sẽ là sự kiện góp phần tạo dựng môi trường vĩ mô thuận lợi cho việc ứng dụng hiệu quả công nghệ blockchain trong nền kinh tế số.
Cùng với các công nghệ tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI), robot và Internet vạn vật (IoT), công nghệ blockchain sẽ góp phần quan trọng xây dựng nền kinh tế số và tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Blockchain tạo ra công nghệ nền tảng tương tự như công nghệ TCP/IP đối với sự phát triển của Internet.
Một ứng dụng nổi bật của blockchain là tiền mã hóa (cryptocurrency) đã được nhiều cơ quan quản lý, doanh nghiệp và truyền thông quan tâm cao trong những năm gần đây. Tuy nhiên, blockchain có rất nhiều ứng dụng đặc sắc khác. Chẳng hạn, blockchain có thể giúp nâng cao hiệu quả một số lĩnh vực Việt Nam còn non yếu như dịch vụ logistics hay truy xuất nguồn gốc. Blockchain cũng hỗ trợ hiệu quả cho việc triển khai chính phủ điện tử.
Theo khảo sát của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WWF), nhiều chuyên gia hàng đầu dự đoán tới năm 2025 có tới 10% GDP toàn cầu được lưu giữ nhờ công nghệ blockchain. Cũng vào năm đó sẽ có những chính phủ thu thuế thông qua công nghệ này.
Nga Dương