Theo AFP hôm 8.8, Intel cho hay hãng bán được 1 tỉ USD giá trị chip xử lý trí thông minh nhân tạo (AI) trong năm 2017. Đây là lần đầu tiên nhà sản xuất chip lớn thứ nhì thế giới tiết lộ doanh thu từ phân khúc máy tính đang phát triển nhanh, vốn thúc đẩy doanh số cạnh tranh với nhiều đối thủ, chẳng hạn như hãng Nvidia.

Vì doanh số PC trì trệ, Intel ngày càng phụ thuộc vào việc bán hàng cho các trung tâm dữ liệu, những đơn vị cung cấp sức tính toán cho ứng dụng trên thiết bị di động và web. Những ứng dụng này có các tính năng như nhận dạng giọng nói hoặc hình ảnh dựa vào công nghệ AI.

Nhiều người trong giới nghiên cứu tin rằng bộ vi xử lý đồ họa như của Nvidia thích hợp hơn cho việc “đào tạo” mô hình máy tính AI so với bộ xử lý trung tâm, hay CPU, sản phẩm là trụ cột của Intel trong nhiều thập niên.

Tại sự kiện dành cho các nhà phân tích Phố Wall ở trụ sở Santa Clara, bang California của Intel, giám đốc trung tâm dữ liệu Intel, ông Navin Shenoy, cho biết doanh nghiệp đã có thể sửa CPU do hãng sản xuất, giúp chúng đào tạo AI tốt hơn 200 lần trong vài năm qua. Điều này giúp hãng bán được 1 tỉ USD giá trị các vi xử lý Xeon để đào tạo AI trong năm 2017. Năm ngoái, tổng doanh thu Intel là 62,8 tỉ USD.

Naveen Rao, người đứng đầu mảng sản phẩm AI, cho biết 1 tỉ USD là con số được ước tính, đến từ các khách hàng nói với Intel rằng họ muốn mua chip cho AI và từ việc tính toán phần việc mà trung tâm dữ liệu của khách hàng dành cho hoạt động AI. Ông Rao cho rằng số liệu thực sự có thể còn cao hơn nhiều.

Thông báo tích cực về mảng chip xử lý AI quan trọng vì cổ phiếu Intel giảm hồi tháng trước, sau khi hãng báo cáo thu nhập của hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu thấp hơn so với kỳ vọng của Phố Wall. Khi đó, Intel cũng cho biết thế hệ chip mới nhất sẽ bị trì hoãn đến năm 2020, khiến nhiều nhà phân tích lo ngại rằng hãng sẽ mất thị phần trung tâm dữ liệu về tay Advanced Micro Devices.