TSMC là công ty chịu trách nhiệm sản xuất thành phần chip cho nhiều công ty khác nhau, với Apple là cái tên đáng chú ý nhất. Hãng đã chịu trách nhiệm sản xuất toàn bộ chip A11 Bionic hiện có trong iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.
TSMC đang tạm ngừng hoạt động tại một số dây chuyền sản xuất.
Công ty Đài Loan cũng là công ty sản xuất chip A12 cung cấp năng lượng cho 3 mẫu iPhone 2018 mới sẽ được giới thiệu với thế giới vào tháng tới. Tuy nhiên TSMC đã phải ngừng một số nhà máy sau khi phát hiện một loại virus tấn công vào một số máy tính của mình.
Với việc sản xuất chip A12 đang trong giai đoạn cao điểm, điều này rõ ràng không phải là tin vui cho không chỉ TSMC mà Apple. Ngừng một số dây chuyền sản xuất sẽ khiến lượng chip đáp ứng yêu cầu của Apple bị ảnh hưởng, nhất là trong bối cảnh chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là iPhone 2018 xuất hiện.
Hiện tại TSMC đã có thể ngăn chặn sự lây lan của virus, tuy nhiên một số công cụ chế tạo của công ty đã bị ảnh hưởng. Mức độ thiệt hại khác nhau đối với mỗi nhà máy và kết quả đánh giá hoàn chỉnh sẽ được phát hành vào hôm 6/8. Trong khi TSMC đã mở cửa trở lại một số nhà máy bị ảnh hưởng thì những nhà máy khác sẽ phải chờ hoạt động từ ngày 6/8.
Đây là lần đầu tiên hoạt động sản xuất tại TSMC bị ảnh hưởng bởi một virus máy tính, và tác động của nó đối với hoạt động sản xuất iPhone của Apple vẫn chưa rõ ràng. Những dây chuyền lắp ráp này cần phải được khắc phục trước khi chạy, do đó không biết khi nào chúng sẽ khởi chạy lại ở tốc độ tối đa.
Sau A11 Bionic, đến lượt chip A12 được toàn quyền sản xuất bởi TSMC.
Giống như năm ngoái, TSMC hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc sản xuất chip A12 cho iPhone 2018. Trong quá khứ, Apple đã sử dụng chip được sản xuất bởi đối thủ Samsung, nhưng đã bắt đầu chuyển hoàn toàn sang TSMC vào năm ngoái với chip A11 Bionic.
Hiện tại vẫn chưa rõ ai hoặc tổ chức nào chịu trách nhiệm đứng đằng sau việc lây nhiễm virus vào máy tính của TSMC.
Theo Kiến Tường (Theo PhoneArena) (Dân Việt)