Theo tin tức từ báo An ninh Thủ đô, hơn 1 tháng nữa (ngày 15/9) sẽ đến thời hạn chuyển đổi mã mạng. Thuê bao 11 số theo đó sẽ chuyển thành thuê bao 10 số.
Thời điểm đó là dấu mốc lớn với thị trường SIM số đẹp, bởi lẽ từ SIM cỏ, SIM rác 11 số rất ít được chú ý, sau khi thành 10 số, các SIM có số lặp cuối (số đẹp) càng nhiều sẽ lên giá vùn vụt.
Cụ thể, số thuê bao 01999595959, thời điểm tháng 8/2015 có giá là 8 triệu đồng nhưng từ khi có thông tin chuyển đổi về 10 số thì giá của thuê bao này được chào bán với giá gần 500 triệu đồng; số lục quý 0168333333, năm 2016 có giá 120 triệu đồng thì nay giá bán khoảng 2 tỷ đồng.
Anh Phạm Thành (chuyên kinh doanh SIM số đẹp tại Cầu Giấy- Hà Nội) nhận định: “Thị trường hiện tại khá im ắng. Dường như các giao dịch mua bán SIM số đẹp chỉ diễn ra với SIM ngũ quý, lục quý (lặp 6 số cuối), còn SIM tứ quý (lặp 4 số cuối), tam hoa (lặp 3 số cuối) hay các số lặp, số taxi… đều rất ít”.
Với kinh nghiệm 15 năm kinh doanh SIM số, anh Nguyễn Hồng Đăng (Long Biên- Hà Nội) chia sẻ: “SIM ngũ quý hiện tại mua bán qua tay nhanh vẫn lãi đến 50 triệu đồng/số. Nhưng SIM tứ quý, tam hoa, số tiến thì bán chậm, lãi ít. Không biết vài tuần tới thị trường có sôi động hơn không?”.
Trao đổi trên báo Tiền phong, chị Minh Nguyệt, chủ đại lý SIM khu vực Cầu Giấy cho biết, từ khi có thông tin chuyển đổi thuê bao di động 11 số về 10 số, giá SIM “VIP” đầu 11 số đã tăng đến mức đột biến.
Chị Nguyệt tiết lộ: “Hiện tại có rất nhiều thuê bao đầu 11 số đẹp được đánh giá sẽ là SIM “siêu VIP” sau đợt chuyển đổi sắp tới như ngũ quý, lục quý, số lặp, số tiến… Hiện tại, có tiền cũng chưa chắc săn được các đầu số này”.
Trước đó, ngày 29/5, bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức công bố lộ trình chuyển đổi các đầu số 11 số về 10 số.
Ngay sau đó, giới đầu cơ kinh doanh SIM đã “thổi giá” lên từ hàng chục đến hàng trăm lần để kiếm lời.
Không chỉ các đại lý đã đẩy giá lên rất cao mà tại nhiều trang web bán SIM online cũng tung ra bán nhiều loại SIM “siêu VIP” có giá lên đến mức ngất ngưởng. Lý do được đưa ra đều là “hàng hiếm”, phong thuỷ tốt và “hàng độc”.
Đánh giá về thị trường SIM số đẹp đang có nhiều biến động trong đợt chuyển đổi từ 11 số thành 10 số, các chuyên gia công nghệ và viễn thông cho rằng, vào thời điểm nhạy cảm như hiện tại, trước đây các SIM 11 số thường được coi là “sim rác” không mấy người quan tâm thì hiện tại bỗng chốc lại thành “VIP”.
Cũng theo các chuyên gia này, người dùng có nhu cầu sở hữu SIM số đẹp cần tỉnh táo, tìm hiểu rõ thông tin về thị trường và thông tin từ các cơ quan chức năng trong đợt chuyển đổi đầu số, tránh tâm lý vội vàng dễ bị mua hớ, thiệt hại về tài chính.
Mộc Trà (tổng hợp)