Giống như năm 2017, Apple cũng sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone mới trong mùa thu năm nay. Tin đồn cho rằng Apple sẽ tung ra hai model OLED với thân máy bằng thép không gỉ cùng một model LCD giá rẻ hơn với vỏ nhôm. Tất cả có thiết kế khá giống iPhone X.
1. Một chiếc iPhone rẻ hơn
Các mẫu iPhone Xs và Xs Plus có thể sẽ tiếp tục là những sản phẩm đắt tiền với giá lên tới 1.000 USD hoặc hơn cho phiên bản Plus.
Tuy nhiên, với iPhone LCD 6.1 inch, Apple sẽ có thể cạnh tranh về giá với các smartphone Android khi mà chiếc iPhone này dự kiến là một trong những chiếc iPhone rẻ nhất từ trước tới nay (khoảng 600 – 800 USD).
Chiến lược này của Apple chắc chắn sẽ gây áp lực rất lớn lên các nhà sản xuất Android. iPhone thường được xem là điện thoại cao cấp với thẻ giá cao. Tuy nhiên với mức giá khoảng 700 USD của iPhone 9, các OEM Android sẽ phải chật vật để chống lại đối thủ mạnh này.
2. Camera kép “chọi” 3 camera
Camera là một yếu tố được đánh giá cao trong các sản phẩm iPhone và Apple sẽ tiếp tục đánh mạnh ở “mặt trận” này trong các sản phẩm iPhone 2018.
Huawei giới thiệu thiết lập camera ba vào đầu năm nay trên P20 Pro, vượt trội hơn hẳn so với camera kép trên P20. Ngoài các tính năng thu phóng, trải nghiệm máy ảnh của điện thoại hầu như giống nhau. Do đó, thiết lập 3 camera không phải là một điều cần thiết cho tất cả người dùng. Tuy nhiên, Huawei P20 Pro lại được bán khá tốt .
Có có vẻ như Apple không chạy theo xu hướng này mà sẽ tiếp tục gắn bó với camera kép, việc này liệu có là một bất lợi của iPhone để cạnh tranh với các smartphone Android? Tuy nhiên, Apple hoàn toàn có thể thiết lập một hệ thống camera kép ấn tượng để đánh bại đối thủ, giống như cách Google Pixel 2 đã làm với camera đơn của mình.
3. Tốc độ dữ liệu
Theo nguồn tin được công bố hồi tháng 7, Qualcomm sẽ không còn đóng vai trò là nhà cung cấp modem cho các sản phẩm iPhone nữa, thay vào đó là Intel. Điều này có thể làm cho các sản phẩm iPhone 2018 bị flagship Android vượt mặt về tốc độ kết nối.
Có vẻ như flagship Android sẽ nắm chắc trong tay một chiến thắng. Tuy nhiên, ngay cả khi Apple sử dụng modem Intel, sự khác biệt về tốc độ có thể không đáng kể. Ngoài ra, tốc độ kết nối còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả việc lựa chọn mạng và vị trí.
Bên cạnh đó, công nghệ modem hiếm khi được sử dụng để quảng và hầu hết người tiêu dùng sẽ không biết hoặc ít quan tâm đến sự khác biệt của modem Intel so với modem của Qualcomm. Điều này chứng tỏ Apple hoàn toàn có khả năng lật ngược tình thế.
4. Face ID với cảm biến vân tay trong màn hình
Trong khi các OEM Android đang theo đuổi các cảm biến vân tay trong màn hình thì Apple đang tỏ ra yếu thế với xác thực khuôn mặt 3D.
Cách tiếp cận của Apple sẽ an toàn hơn nhưng vẫn có những lo ngại về bảo mật. Có nguồn tin cho rằng Apple sẽ cho phép hệ thống Face ID độc quyền của mình mở khóa các thiết bị ở chế độ nằm ngang như một tính năng trên iOS 12.
Ngoài ra iOS 12 cũng sẽ cho phép nhận diện hai khuôn mặt khác nhau. Nhưng điều này liệu có đủ để giúp Apple tạo nên sự đột phá?
Trong khi đó, các nhà sản xuất Android đã bắt đầu tập trung vào cảm biến vân tay trong màn hình. Người dùng sẽ không cần phải cầm điện thoại lên chạm vào máy quét phía sau hoặc mở khóa bằng khuôn mặt với chức năng quét 3D. Điều này có thể giúp Android giành được chiến thắng.
5. Phần mềm và tính năng mới
Apple đã công bố nhiều tính năng mới trên hệ điều hành iOS 12.
Lối tắt Siri
Với phím tắt Siri, bạn sẽ có thể tạo và đặt tên cho phím tắt của riêng mình để tăng tốc các hành động. Điều này sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian và dễ dàng sử dụng hơn. Tuy nhiên Siri Shortcuts không phải là một ý tưởng mang tính cách mạng khi mà Google đã tung ra các tính năng tương tự cho Trợ lý Google vào đầu năm nay.
Screen times
Một điều thú vị khác của iOS 12 là các số liệu thống kê việc sử dụng điện thoại. Nó sẽ hiển thị thông tin về tần suất cũng như cách bạn tương tác với điện thoại của mình. Android hiện cũng đang thử nghiệm các tính năng tương tự với Digital Wellbeing trên Android Pie.
6. Tai thỏ kiểu mới và hỗ trợ SIM kép
Hiện chúng ta vẫn chưa biết liệu Apple có tạo nên điều gì mới với thiết kế “notch”. Các tin đồn hiện tại cho thấy nhiều khả năng iPhone 2018 sẽ có thiết kế tương tự iPhone X.
Trong khi đó, mặc dù chạy theo xu hướng này của Apple, các nhà sản xuất điện thoại Android đã kịp đưa ra các cải tiến như màn hình giọt nước trên các sản phẩm gần đây của OPPO và sắp tới có thể là Vivo.
Bên cạnh đó, Apple có thể cung cấp một tùy chọn dual-SIM với iPhone sắp tới, điều mà các điện thoại Android đã thực hiện trong nhiều năm. Nếu thực hiện điều này, iPhone sẽ dễ dàng hơn trong việc cạnh tranh với smartphone Android.
Tạm kết
Dựa vào những nhận định của AndroidAuthority trên đây, có thể thấy các bản nâng cấp iPhone 2018 đang chịu những ảnh hưởng nhất định bởi Android. Apple đang ngày càng chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các OEM Android.