Theo CNN, nhiều rắc rối gần đây của Tencent đều có liên quan đến chính phủ Trung Quốc, chẳng hạn như việc ngừng phê duyệt giấy phép cho công ty kiếm tiền từ các trò chơi mới. Điều này phản ánh một môi trường hoạt động ngày càng hạn chế đối với các hãng công nghệ tại nước này.

Những ông ty như Tencent và Alibaba “đã tham gia vào rất nhiều dịch vụ khác nhau, bao gồm truyền thông, quảng cáo và nhắn tin, các lĩnh vực mà ở đó nội dung không thể dễ dàng kiểm soát”, Benjamin Cavender, chuyên gia phân tích thị trường tại China Market Research có trụ sở ở Bắc Kinh, cho biết.

Khó khăn của Tencent sẽ không sớm kết thúc  - ảnh 1

“Chính phủ đang cố gắng gửi thông điệp đến tất cả những công ty công nghệ lớn, đó là bạn phải coi chừng và phải cẩn thận”, ông Cavender nói.

CEO kém thu hút

Sự thu hút của ông Pony Ma, giám đốc điều hành Tencent, đối với công chúng dường như đang yếu hơn so với một số nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu khác của Trung Quốc. Tuy là người đứng đầu một trong những công ty internet lớn nhất thế giới, nhưng ông Ma không xuất hiện nhiều trước đám đông như Jack Ma của Alibaba hoặc Robin Li của Baidu.

Song, đà gia tăng ngoạn mục của Tencent trong lĩnh vực ứng dụng mạng xã hội như WeChat, thanh toán di động và trò chơi trực tuyến đã gây chú ý lớn đối với Bắc Kinh. Và tất nhiên cách tiếp cận có phần lặng lẽ, xa cách của ông Ma cũng không giúp công ty trách khỏi tầm kiểm soát của chính phủ.

“Ông Ma rõ ràng đã chiếm ưu thế trong không gian công nghệ đó, nhưng ông ấy luôn tách mình ra khỏi sự chú ý của người khác. Tôi nghĩ rằng Tencent cần phải gửi đi một thông điệp nào đó”, Ray Wang, người sáng lập công ty tư vấn Constellation Research, nhận xét.

Vòi tiền bị tắt

Tencent đang đấu tranh để đảm bảo sẽ có được cái gật đầu từ chính quyền Trung Quốc trong việc kiếm tiền từ một số trò chơi di động phổ biến nhất thị trường như PlayerUnknown’s Battlegrounds, Monster Hunter. Năm ngoái, trò chơi trực tuyến Honor of Kings đã trải qua sự giám sát đặc biệt khắt khe vì vướng phải cáo buộc gây nghiện cho giới trẻ.

Theo ông Steve Weber, nhà khoa học chính trị chuyên về công nghệ và chính trị tại Đại học California, Berkeley (Mỹ), thông điệp của Bắc Kinh đối với Tencent rất rõ ràng, đó là: “Nếu chúng tôi muốn tắt vòi tiền, chúng tôi có thể tắt vòi tiền”.

Khó khăn của Tencent sẽ không sớm kết thúc  - ảnh 2

Bên cạnh việc trở thành công ty game lớn nhất thế giới, Tencent còn tạo ra WeChat, nền tảng nhắn tin lớn nhất Đại lục với hơn 1 tỉ người dùng. Trung Quốc vốn được biết đến là nơi kiểm duyệt nội dung số nghiêm ngặt nhất thế giới, và nước này ngày càng trở nên cảnh giác với các công ty công nghệ cao hàng đầu có sức ảnh hưởng lớn.

Năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã phạt Tencent và các hãng công nghệ khác vì lưu trữ nội dung bị cấm như tin tức giả và nội dung khiêu dâm trên nền tảng truyền thông xã hội.

Không chắc chắn về đầu tư

Tencent hiện còn có những lo lắng khác ngoài các cơn đau đầu do chính phủ gây ra. Công ty đã tạo dựng tên tuổi bằng cách đầu tư vào hàng loạt doanh nghiệp ở Trung Quốc và trên toàn thế giới. Thế nhưng, một số khoản đầu tư lớn nhất đang bắt đầu cho thấy rủi ro.

Danh sách đó bao gồm China Literature, công ty sách điện tử có cổ phiếu giảm hơn 25% hồi tuần trước; Tesla, cổ phiếu của hãng này vừa trải qua đợt bán tháo vì giám đốc điều hành Elon Musk muốn hủy niêm yết, đưa Tesla trở về công ty tư nhân; và Snap, ứng dụng gần đây đã có sự suy giảm đáng kể về người dùng.

Theo một số chuyên gia phân tích, nếu Tencent được cấp lại giấy phép kinh doanh từ các trò chơi trực tuyến sớm, công ty có thể sẽ bật lên.

“Chúng tôi tin rằng áp lực gần đây chỉ là ngắn hạn và đầu tư dài hạn cơ bản của Tencent vẫn còn nguyên vẹn”, Douglas Morton, người đứng đầu về nghiên cứu châu Á tại công ty môi giới Northern Trust Capital Markets, viết trong một lưu ý gửi đến các nhà đầu tư hồi tuần trước.

Tencent cho biết quyết định tạm dừng phê duyệt của chính phủ chủ yếu là do việc tổ chức lại các cơ quan chính thức giám sát quá trình này. Quy mô của Tencent giúp công ty có khả năng xử lý tốt hơn sự chậm trễ này so với các đối thủ khác, những người không có đủ nguồn lực tài chính để chờ đợi.