Trong lúc Tim Cook đang họp cùng các cổ đông, cổ phiếu Apple tăng 3%. Chỉ hơn một ngày sau, giá mỗi cổ phiếu AAPL vượt quá mốc 207 USD (mức đỉnh: 208,38 USD), chính thức đưa công ty của Tim Cook vượt quá mốc 1.000.000.000.000 USD giá trị thị trường.
Viễn cảnh của ngày hôm nay đã có lúc hơi xa vời. Trong quý trước, cổ phiếu Apple đã có lúc suy giảm tới 24 tỷ USD trước khi Tim Cook tuyên bố kết quả kinh doanh hoàn hảo cho quý 2 vừa qua.
Nhưng cuối cùng cuộc đua nghìn tỷ đã kết thúc với phần thắng dành cho Táo. Apple đã đánh bại Google, Amazon và Microsoft một cách thuyết phục trong cuộc đua đến cột mốc “trillion”.
iPhone là Tương lai
Không còn một chút nghi ngờ nào về sức hút của iPhone X cả.
Giá cổ phiếu là con số định lượng dành cho “hy vọng”. Con số nghìn tỷ xuất hiện không chỉ bởi Apple đã không chỉ vượt kỳ vọng của Phố Wall mà còn bởi iPhone X đã gạt bay tất cả các nghi ngờ của giới phân tích, của các antifan. Trong một quý mà lẽ ra Apple nên bị Android “đánh” cho liểng xiểng, trong một năm mà sản phẩm chủ lực có giá khởi điểm tới 1.000 đô, iPhone vẫn bán ra được 41,3 triệu chiếc ở mức giá trung bình cao ngất ngưởng: 724 USD. Tim Cook cũng không ngần ngại khẳng định iPhone X là chiếc iPhone bán chạy nhất, chứng tỏ giá bán sẽ không bao giờ là trở ngại với iFan.
Báo cáo tài chính của Apple chính là hồi chuông đánh thức Phố Wall: giới nằm vùng có thể quên hết các “nguồn tin thân cận” và các phỏng đoán mông lung của mình. iPhone X không thất bại, trái lại còn thành công không tưởng.
Bộ ba này sẽ biến Apple thành công ty nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới.
Và nếu lo lắng của Phố Wall bị gạt bỏ, tất cả những gì còn lại chỉ là kỳ vọng. Kỳ vọng dành cho tương lai của iPhone sẽ còn đưa Apple lên những con số điên khùng hơn nữa. 1100 tỷ USD chăng?
Con số này nghe thật hoang đường, nhưng thực chất lại nằm trong tầm tay của Apple. Nếu như các tin rò rỉ là đúng sự thật (và chúng luôn luôn đúng sự thật), Apple sẽ ra mắt tới 3 phiên bản iPhone X trong quý sắp tới. 1 trong số này sẽ có màn hình LCD để dễ tiếp cận người mua iPhone khúc giá truyền thống (có lẽ là thay thế cho iPhone 8 và iPhone 8 Plus). 1 bản khác sẽ có kích cỡ lên tới 6.3 inch, giải quyết vấn đề lớn nhất của iPhone X 2017 (kích cỡ).
iPhone X cỡ lớn sẽ có giá cao ngất ngưởng, và iPhone X LCD sẽ giúp doanh số tăng cao. Niềm tin của Phố Wall vào Apple giờ đang rực rỡ màu chiến thắng. Bằng cách này, Amazon, Google và Microsoft sẽ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua lên những con số còn “kinh hoàng” hơn nữa.