Theo Nicolas Aguzin, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành JPMorgan khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhận định, một lượng lớn các kỳ lân (startup giá trị từ 1 tỷ USD trở lên) của Trung Quốc có thể sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tại Hồng Kông trong vòng 12 đến 24 tháng tới.

Lãnh đạo JPMorgan: “2018 sẽ là năm đón nhận làn sóng IPO lớn chưa từng thấy của các kỳ lân Trung Quốc” - Ảnh 1.

Nicolas Aguzin đánh giá 2018 sẽ có nhiều công ty công nghệ Trung Quốc IPO tại Hồng Kông hơn

2018 sẽ là năm bom tấn cho những kỳ lân của Trung Quốc tiếp cận thị trường vốn. Các nhà đầu tư ở Hồng Kông rất thèm khát những công ty tăng trưởng cao này”, Aguzin trả lời tờ SCMP cho biết. John Hall, đồng giám đốc lĩnh vực hoạt động ngân hàng TMT ở châu Á của JPMorgan thì nói, làn sóng IPO các công ty công nghệ Trung Quốc trong 12 đến 24 tháng tới có thể sẽ lập kỷ lục tại sàn chứng khoán Hồng Kông. Một số công ty công nghệ nước này đã bắt đầu đàm phán với các ngân hàng và nhà đầu tư tiềm năng về khả năng chào bán cổ phiếu lần đầu. Nếu thành công, những “ngôi sao” này sẽ tung ra thị trường lượng cổ phiếu lớn trị giá hàng tỷ USD. “Tôi cho rằng việc định giá tổng hợp các công ty có thể lên đến 1 nghìn tỷ USD”, Hall đánh giá.

Lãnh đạo JPMorgan: “2018 sẽ là năm đón nhận làn sóng IPO lớn chưa từng thấy của các kỳ lân Trung Quốc” - Ảnh 2.

Xiaomi vừa nộp đơn xin IPO tại Hồng Kông

Hôm thứ 6, Ping An Good Doctor, nền tảng dịch vụ y tế trực tuyến lớn nhất Trung quốc đã ra mắt thị trường chứng khoán Hồng Kông với số tiền thu về đạt 1,12 tỷ USD. Hôm thứ 5, Xiaomi đã nộp đơn xin IPO tại Hồng Kông, dự kiến sẽ trở thành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất kể từ năm 2014. Edmond Hui, Giám đốc điều hành Bright Smart Securities cho biết, Good Doctor và Xiaomi có thể là chất xúc tác cho làn sóng sắp tới, ví dụ như Lufax, nền tảng quản lý tài sản trực tuyến hay Inke, ứng dụng di động video trực tuyến. Các công ty này đại diện cho sức sống mới của nền kinh tế Trung Quốc. Năm 2014, Alibaba đã tạo kỷ lục IPO thế giới khi thu về 25 tỷ USD, nâng giá trị thị trường của tập đoàn lên con số 168 tỷ USD. Bốn năm sau thời điểm lịch sử đó, rất nhiều công ty công nghệ Trung Quốc đã trưởng thành và mở rộng quy mô.

Lãnh đạo JPMorgan: “2018 sẽ là năm đón nhận làn sóng IPO lớn chưa từng thấy của các kỳ lân Trung Quốc” - Ảnh 3.

Sẽ có những thay đổi lớn với thị trường chứng khoán Hồng Kông

Tôi nghĩ rằng số lượng và quy mô các kỳ lân tìm cách IPO là một hiện tượng chưa từng có trên thị trường vốn toàn cầu. Đó là sự kiện lịch sử”, Hall chia sẻ. Những đợt IPO này sẽ mang lại thay đổi cơ bản cho thị trường vốn Hồng Kông. Trung Quốc có bức tranh startup công nghệ năng động bậc nhất thế giới nhờ phát triển nhanh nền kinh tế Internet. Viện Nghiên cứu Hurun vừa công bố danh sách 151 “kỳ lân” của nước này. Một nửa trong số đó được đầu tư hoặc chống lưng bởi các gã khổng lồ công nghệ như Alibaba hay Tencent. “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang vượt qua cả Mỹ để dẫn đầu cuộc đua về số kỳ lân trên toàn cầu. Một số công ty lớn ở đây đã tạo ra hệ sinh thái mới và đầu tư vào một số công nghệ tốt nhất trong lĩnh vực thương mại điện tử, tài chính, chăm sóc sức khỏe, di động và giải trí”, Aguzin nhận định.