Theo số liệu, khoảng 18% phụ nữ bị chứng đau nửa đầu trong khi chỉ có 6% nam giới mắc chứng này. Tệ hơn, thuốc chữa dường như ít hiệu quả đối với cơ thể nữ giới.
Từ các nghiên cứu trước đây, nhiều phụ nữ bị đau nửa đầu khi có kinh nguyệt. Khi đó, nội tiết tố nữ estrogen ở mức thấp nhất và các nhà khoa học cho rằng sự thay đổi hormone có thể là một yếu tố ảnh hưởng.
Nhưng ngay cả khi hormone được cho là nguyên nhân thì cơ chế gây ảnh hưởng của nó vẫn là một bí ẩn.
Vấn đề này phức tạp hơn bởi thực tế hầu hết các nghiên cứu về bệnh đau nửa đầu được tiến hành trên các loài gặm nhấm đực. Nhưng một nhóm các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã tiến hành nghiên cứu về chứng đau nửa đầu ở phụ nữ để làm sáng tỏ hiện tượng này.
Sau khi xem xét tài liệu của nhiều thập kỷ, họ tin rằng estrogen có thể ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh dây thần kinh sinh ba và các mạch máu ở đầu, kích thích chúng gây ra chứng đau nửa đầu.
Antonio Ferrer-Montiel, nhà khoa học thần kinh thuộc trường đại học Miguel Hernández ở Tây Ban Nha cho biết: “Thông qua thử nghiệm, chúng tôi có thể quan sát sự khác biệt đáng kể của chứng đau nửa đầu ở nam và nữ và cố gắng tìm hiểu mối tương quan phân tử gây ra những khác biệt này. Mặc dù đây là một quá trình phức tạp nhưng chúng tôi tin rằng sự điều chế của hệ thống thần kinh tam thoa phân bố mạch máu bởi hormone giới tính đóng một vai trò quan trọng”.
Nghiên cứu tập trung vào hormone giới tính, sự nhạy cảm đau nửa đầu và cách tế bào phản ứng với chứng đau nửa đầu.
Họ phát hiện ra rằng testosterone bảo vệ cơ thể chống lại chứng đau nửa đầu, trong khi nội tiết tố prolactin (có chỉ số cao hơn ở nữ giới) dường như làm bệnh thêm trầm trọng.
Cơ chế này là sự kiểm soát của các kênh ion ở bộ phận nhận cảm, các tế bào thần kinh phản ứng với mối đe dọa hoặc tổn thương bằng cách gửi tín hiệu đau.
Nghiên cứu cho thấy rằng những hormone này điều hòa các kênh ion, do đó nó làm tăng hoặc giảm độ nhạy cảm của họ đối với các tác nhân gây đau nửa đầu.
Đối với nội tiết tố estrogen, nghiên cứu cho thấy sự thay đổi nồng độ estrogen làm cho các tế bào xung quanh dây thần kinh sinh ba nhạy cảm hơn với kích thích, làm cho phụ nữ dễ bị chứng đau nửa đầu hơn trong một số giai đoạn của chu kỳ.
Tới thời điểm này, nghiên cứu chỉ là sơ bộ và giả thuyết vẫn chưa được kiểm chứng.
Có vẻ như sự tương tác của các hormone rất phức tạp và cần nghiên cứu thêm để hình dung được tác động của hormone đối với chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, những bước đầu tiên này là một sự phát triển thú vị có thể mở ra một con đường mới cho các phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu cho hàng triệu phụ nữ.
Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Frontiers.
Zenda