Uber được cho là đang đầu tư rất nhiều tâm huyết để nghiên cứu chế tạo ra mạng lưới taxi bay dành cho các đô thị. Mới đây, Uber Air đã trình làng thiết kế của mình lần đầu tiên tại sự kiện Elevate Summit tại Los Angeles và tiết lộ tham vọng ra mắt chiếc taxi bay đầu tiên vào năm 2020.
Một đoạn phóng sự ngắn được đăng tải trên CBS đã phần nào cho thấy cách mà thiết bị taxi bay này vận hành để chở 4 người, bao gồm cả phi công di chuyển trong thành phố. Sau khi vận hành một thời gian, Uber sẽ trang bị thêm cả hệ thống lái tự động cho chiếc Taxi bay của mình. Dự kiến dịch vụ taxi bay sẽ được Uber bắt đầu tung ra thị trường từ năm 2020.
Tại sự kiện, đại diện của Uber cho biết rằng khi được triển khai, hệ thống taxi bay của Uber sẽ cung cấp được số lượng chuyến bay gấp 10 lần so với tổng số chuyến bay được FAA (Cục quản lý hàng không Liên Bang Mỹ) đang cấp phép hiện nay chỉ cho 1 thành phố. Mức giá được đưa ra là 1,1 USD cho 1km di chuyển (tương đương khoảng hơn 23.000 đồng cho 1 km). Mức giá này được cho là rẻ ngang so với việc đi taxi truyền thống tại Mỹ.
Mẫu taxi bay được Uber tiết lộ có hình dáng thiết kế tương đối giống với một máy bay trực thăng, trang bị nhiều động cơ, cánh quạt. Được biết, thiết bị bay này chạy bằng điện và sẽ không gây tiếng ồn nhiều như máy bay trực thăng.
Dự án này sẽ sớm được triển khai theo kế hoạch Skyports của chính quyền, quản lý và cấp phép cho các phương tiện bay cỡ nhỏ dừng đỗ trên nóc các tòa nhà trên khắp cả nước. Hiện tại,
Thiết kế taxi bay đầu tiên của Uber Air được trình làng với khả năng cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng và dự kiến sẽ được ứng dụng vào thực tế trong khoảng 2 năm nữa.
Mô hình đầy đủ của mẫu thiết kế do Uber nghiên cứu khá giống với máy bay trực thăng hiện nay. Tuy nhiên, ưu điểm của taxi bay là sự yên tĩnh, không gây ồn ào như máy bay. Người dùng có thể đặt sử dụng dịch vụ này nhưng sẽ phải đặt trước khoảng 1 tiếng.
Sơ đồ đường bay dự kiến tại Mỹ dành cho các taxi bay của Uber. Nếu được ứng dụng, loại hình này sẽ cung cấp số chuyến bay nhiều gấp 10 lần của một quốc gia hiện nay.
Thiết kế dự kiến trong mạng lưới Skyport, cho phép các phương tiện bay cỡ nhỏ trong đô thị được đỗ trên nóc của các tòa nhà cao tầng.
Ban đầu, do mạng lưới chưa mở rộng, dịch vụ sẽ tính phí khoảng 3,2 USD cho 1km bay với mỗi hành khách. Tuy nhiên, khi dịch vụ mở rộng với nhiều khách hàng hơn, giá sẽ được giảm xuống chỉ còn hơn 1 USD cho 1km, tương đương với giá taxi truyền thống hiện tại của Mỹ.

Thế Anh
Theo Trí Thức Trẻ