Loa không dây điều khiển bằng núm xoay | Tin Mới 24h news:1:12:fdf33be759d8942a39c93268b6d24cb1
https://tinmoi24.vn/loa-khong-day-dieu-khien-bang-num-xoay/news-1-12-fdf33be759d8942a39c93268b6d24cb1

Công nghệ
VnExpress

AKG VL551 của Samsung khác các loa không dây đang có trên thị trường bởi có thêm một núm xoay di động để chỉnh âm lượng và điều khiển nhạc.

VL551 lần đầu được giới thiệu tại CES 2018, là kết quả hợp tác giữa Samsung và nhà sản xuất âm thanh AKG. Thực tế, công ty điện tử Hàn Quốc năm ngoái đã mua lại Harman International – công ty mẹ sở hữu nhiều thương hiệu âm thanh nổi tiếng như AKG, Harman Kadon, Infiniti Audio hay JBL…
AKG VL551 có thiết kế khá giống sound bar, chiều dài 52 cm, cao 21 cm. Tổng thể loa có màu trắng sữa, trong khi hai cạnh bên làm vân gỗ. Kiểu dáng này khiến loa dễ đặt ở nhiều vị trí, tuy nhiên tính di động sẽ hạn chế bởi phụ thuộc vào ổ cắm điện, do không tích hợp pin như một số mẫu loa không dây khác.
Loa hướng đến sự đơn giản, không có nút nguồn, mà sau khi cắm điện sẽ luôn trong trạng thái sẵn sàng phát nhạc. Ở cạnh trái, có ba phím cảm ứng để chuyển đổi giữa các nguồn phát: Bluetooth, Wi-Fi hay cổng AUX.
Mặt trên có nút phát và dừng phát nhạc, trong khi đó vòng tròn màu bạc bên ngoài cho phép điều chỉnh âm lượng. Người dùng vuốt theo chiều kim đồng hồ để mở lớn hơn, làm ngược lại để mở nhạc nhỏ đi. Trải nghiệm thực tế, thao tác điều chỉnh nhạc này tạo cảm xúc hoài cổ như việc chỉnh nhạc của những chiếc đài trước đây, nhưng sẽ bớt nhạy khi tay ướt.
Điểm độc đáo trên sản phẩm là có thêm một vòng điều khiển từ xa, kết nối không dây với loa. Phụ kiện được Samsung gọi là Moving Dial Control, có hình trụ dẹt, đường kính khoảng 8 cm, cao 2 cm với đế từ tính cho phép dính khá chặt trên các bề mặt bằng sắt như bàn làm việc, cạnh tủ lạnh…
Moving Dial gợi nhớ đến núm xoay “thần kỳ” Surface Dial mà Microsoft giới thiệu cho máy tính từ 2017. Sản phẩm của Samsung có một vòng xoay bên ngoài để điều chỉnh âm lượng, nút ở giữa cho phép điều khiển nhạc: bấm một lần thực hiện thao tác phát/dừng nhạc, bấm đúp để chuyển sang bài hát tiếp theo và bấm giữ trong hai giây để kích hoạt mic.
Mặt sau là vị trí dây nguồn, cổng LAN và nút kết nối loa với Moving Dial Control. Người dùng chỉ cần bấm nút giữa loa và phụ kiện này trong lần đầu để thiết bị nhận ra nhau, từ các lần sử dụng tiếp theo sẽ tự động kết nối.
Phía sau màng loa là ba woofer 13 cm và hai tweeter được hiệu chỉnh bởi nhà sản xuất âm thanh AKG. Samsung đưa vào công nghệ UDH 32-bit Up Scaling nhằm nâng cấp chất lượng nguồn phát nhưng không hỗ trợ Bixby. Chú trọng vào âm trầm nên VL551 có bass sâu và chắc, độ chi tiết khá nhưng chưa xuất sắc bằng một số model cùng tầm tiền của Harman Kadon hay JBL.
Với giá bán 12 triệu đồng, Samsung AKG VL551 hướng đến người tìm một mẫu loa dễ sử dụng, tiện điều khiển nhưng không quá khắt khe về âm thanh. Thông qua phần mềm trên smartphone, bạn có thể cài đặt phát nhạc từ nhiều thiết bị khác nhau hay phát đa phòng, bước về nhà là rút điện thoại và bấm “play” là nghe được nhạc.