Những người yêu thích công nghệ từng chứng kiến các lập trình viên đưa nền tảng phổ biến một thời lên Apple Watch hay đồng hồ thông minh Android Wear, thậm chí xuất hiện ở máy chơi game Xbox One với nhiệm vụ là một hệ điều hành độc lập.

Mới đây, một lập trình viên tên Felix Rieseberg đã biến Windows 95 thành ứng dụng độc lập, có thể cài và chạy trên các hệ điều hành như macOS, Windows hay Linux.

Sản phẩm mà Felix tạo ra giúp những người yêu thích sự
hoài cổ tiếp tục được trải nghiệm Windows 95 dưới dạng ứng dụng. Mã nguồn và bộ cài đặt được anh công khai trên mạng xã hội nổi tiếng cho lập trình viên là Github.

Theo
TheVerge, các ứng dụng như Wordpad, quay số điện thoại, MS Paint, Minesweeper (trò chơi dò mìn nổi tiếng) đều hoạt động hoàn hảo. Tuy nhiên, trình duyệt web Internet Explorer vẫn chưa được hoàn thiện.

Bộ ứng dụng nặng 129 MB và người dùng có thể tự tải về và cài đặt trên máy tính chạy Windows, macOS, Linux. Chương trình sẽ chiếm khoảng 200 MB bộ nhớ RAM khi hoạt động. Nếu quá trình trải nghiệm xảy ra lỗi, người dùng có thể chọn cách khởi động lại Windows 95 ngay bên trong ứng dụng.