Loa thông minh Echo Show của Amazon

 
Khi ra mắt Echo Show ngày 28/6/2017, Amazon chỉ có một triết lý đơn giản duy nhất: Echo Show sẽ đóng vai trò một loa Echo có màn hình. Có lẽ tại thời điểm đó chính Amazon cũng không nghĩ rằng một năm sau, Echo Show trở thành một trong những thiết bị đời đầu của một hạng mục sản phẩm nhà ở thông minh mới có tên “màn hình thông minh” (smart display). Thiết bị loa thông minh có màn hình mới nhất vừa ra mắt là Smart Display của Lenovo – đúng như tên gọi, là một bộ loa có màn hình hai phiên bản kích thước 8 hoặc 10”-. Smart Display cho phép để trên mặt bàn và được trang bị loa kép mặt trước. Tương tự Echo Show, giải pháp loa thông minh của Lenovo cho phép người dùng truy cập thông tin nhanh qua lệnh giọng nói. Không giống với những loa thông minh truyền thống như HomePod hay Google Home vốn chỉ cho phép đọc thông tin ra loa ngoài, một thiết bị smart display còn có thể tìm kiếm thêm văn bản, hình ảnh hoặc video liên quan đến dữ liệu truy vấn.

 

Kể từ khi doanh số đạt đỉnh điểm vào 2014, 4 năm sau khi Apple lần đầu ra mắt iPad, doanh số máy tính bảng toàn cầu đã từ đó trượt dốc không phanh. Tablet đang dần trở nên giống laptop hơn là smartphone, chúng có tuổi thọ lâu hơn và có tộc độ lạc hậu chậm hơn trong tay người dùng. Bên cạnh đó, giá thành cũng là một yếu tố góp phần khiđồ thị doanh số tablet đi xuống theo đường thẳng 45 độ. Đối với rất nhiều người, máy tính bảng chỉ đóng vai trò màn hình thứ hai cho phép giải trí thoải mái hơn, xem video đã mắt hơn trên giường, trong phòng khách hoặc  bếp ăn. Nhiêu đó cộng thêm với việc smartphone đang ngày càng “ngoạm” sâu hơn vào thị phần tablet vì kích thước màn hình ngày một lớn với viền màn hình hỏng hơn bao giờ hết, không khó để hiểu vì sao nhiều người chọn chưa nâng cấp tablet vội nếu vẫn còn dùng tốt.
Smart display tận dụng triệt để lợi thế của một màn hình iPad lớn đồng thời kết hợp với tính đa dụng nhờ hỗ trợ của trí thông minh nhân tạo như trợ lý ảo và điều khiển qua giọng nói. Hơn thế, màn hình thông minh còn hoàn thành xuất sắc những chức năng người dùng trông đợi ở một tablet như chụp ảnh hay chat video. Smart Display của Lenovo thậm chí còn có một màn trập cơ học cho phép chắn toàn bộ camera 5MP góc rộng, để người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt thiết bị tại những nơi nhạy cảm trong nhà như phòng ngủ hoặc phòng tắm. Trong sử dụng, chúng có thể được dùng để hiển thị nhiều thông tin hữu ích như tin tức, dự báo thời tiết hoặc phát video về các cuộc thảo luận chủ đề hot trong ngày. Khi không sử dụng, người dùng có thể chọn cho phép Lenovo chạy slideshow hiển thị ảnh có trên Google Photos. Hơn nữa, nhiều người cho rằng ra lệnh giọng nói cảm giác tự nhiên hơn trên một thiết bị có màn hình hiển thị hơn là trên loa thông minh truyền thống.

Màn hình thông minh Smart Display của Lenovo
 

Lẽ đương nhiên, máy tính bảng vẫn sở hữu nhiều lợi ích so với smart display chứ không lép về hoàn toàn. Giống như smartphone hay laptop, tablet mang đậm tính di động, trong khi smart display được tạo ra để đặt vững trên bàn trong nhà, giống các thiết bị loa thông minh không màn hình khác. Chưa hết, thiết bị mới hoàn toàn không phải là thiết bị dùng để giải trí chơi game, cũng như không cho phép bạn ngồi xem thoải mái một bộ phim. Những trải nghiệm đó trên tablet tuyệt vời hơn rất nhiều, nhờ lượng ứng dụng khổng lồ thiết bị hỗ trợ trên cả 2 nền tảng iOS và Android. Trên Show của Amazon, thiết bị phải chịu trận với giao diện do Amazon phát triển, khá tương tự khi Google không cung cấp dịch vụ nào khác ngoài dịch vụ phát triển và quảng cáo của Người khổng lồ tìm kiếm.

 

Dẫu vậy, smart display vẫn hiện lên như một bước tiến hóa mới của tablet. Phát kiến mới kết hợp được những gì quan trọng nhất của màn hình lớn với ra lệnh bằng giọng nói. Điều này có thể tỏ ra đặc biệt hữu ích trong một số trường hợp, ví dụ như tìm công thức nấu ăn trong nhà bếp hoặc kiểm tra tỷ số thể thao trong phòng ngủ chẳng hạn. Google Home có thể tìm công thức nấu ăn rồi đọc to lại cho bạn, nhưng rõ ràng được nhìn tận mắt từng bước chế biến và liều lượng gia vị vẫn có ích hơn – đặc biệt là khi bạn không cần phải động tay để sử dụng giống như trên tablet hay smartphone, tương tác với loa thông minh giờ đây đơn giản hơn bao giờ hết vì bạn không cần phải vuốt, chạm hay thực hiện bất cứ cử chỉ điều hướng nào. Màn hình thông minh ngoài ra còn phân biệt được khi nào người dùng cần video hướng dẫn, chẳng hạn khi nghe lệnh “how to…” Lenovo Smart Display sẽ tìm kiếm và trả về một video hướng dẫn trên YouTube thay vì tìm kiếm từ khóa trên google.com. Nói tóm lại, trợ lý giọng nói sẽ tỏ ra hữu ích hơn khi được vận hành trên thiết bị có màn hình, trong tương lai, biết đâu Google Assistant, Siri và Alexa sẽ đem trải nghiệm trên máy tính bảng lên loa thông minh và tối giản hóa để người dùng không phải động vào màn hình dù chỉ một cú chạm nhẹ.