Trong ảnh là một con cá heo đang ở bên một xác con cá heo trưởng thành khác đã chết ở Vịnh Corinth, Hi Lạp ngày 9-6-2016 – Ảnh: DOLPHIN BIOLOGY
Theo báo Daily Mail, một kết quả nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc trung tâm Bảo tồn và sinh học cá heo tại Cordenons, Ý nhận thấy cá voi và cá heo là những loài “nặng tình” nhất, chúng rất khó khăn trong việc phải rời bỏ một đồng loại ruột thịt của chúng ngay cả khi con đó đã chết.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích 78 hồ sơ nghiên cứu về cách đối xử của cá voi và cá heo với đồng loại đã chết của chúng trong thời gian từ năm 1970 đến 2016.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy những loài này có một khoảng thời gian “để tang” đồng loại đã qua đời giống như con người.
Họ nhận thấy hơn 90% loài cá heo thuộc đối tượng nghiên cứu đã bày tỏ sự chăm chút với các thi thể đồng loại. Trong đó, các con cái có tới 3/4 biểu hiện tương tác tiếc thương đồng loại.
75% trường hợp “để tang” đồng loại là tình huống những con cái trông nom xác các con của nó. Một số con còn mang xác con bên mình trong suốt cả tuần để bảo vệ nó, không cho những loài vật săn mồi khác tấn công.
Không chỉ vậy, chúng chăm chút xác con rất cẩn thận: hoặc chúng sẽ kéo cái xác nổi lên nếu nó chìm xuống, hoặc dằn nó xuống nếu cái xác nổi lên quá cao so với mặt nước và thậm chí có những cử chỉ như muốn “hồi sức” lại cho đồng loại.
Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Zoology. Nhóm tác giả cho rằng chính sự gắn bó quá mạnh về tình cảm đồng loại khiến những con vật này rất khó rời bỏ một đồng loại của chúng sau khi chết.