Mới đây, Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (thongtinlietsi.gov.vn) do Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (NISCI) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) phối hợp xây dựng đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn nút khai trương tại Nghĩa trang liệt sĩ Sơn Tây, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
Giao diện thongtinlietsi.gov.vn.
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, từ khi đưa vào sử dụng, cổng thông tin thongtinlietsi.gov.vn đã được người dân hưởng ứng và sử dụng tích cực. Trong ngày 27 – 31/7, thường xuyên số lượng truy cập đồng thời trên 1.000. Tại thời điểm khai trương cổng thông tin, trên 50.000 lượt truy cập đồng thời khiến cổng thông tin bị quá tải. Hiện nay, số truy cập đồng thời thường xuyên là khoảng 500. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi cổng thông tin đã thu hút được sự quan tâm của nhân dân.
Qua phân tích sơ bộ thông tin trên mạng xã hội bằng công cụ SMCC, cổng thông tin đã nhận được đánh giá cao của đa số những người quan tâm. Trong tuần từ 25/7 – 31/7, hệ thống quét trên mạng xã hội đã tìm được 5 tin thông báo đã khai quật được hài cốt liệt sĩ đơn lẻ và 10 tin tổng hợp các mộ liệt sĩ và hài cốt mới được khai quật, đang tìm thân nhân đến nhận, tổng cộng hơn 1.400 liệt sĩ; 24 tin đăng tìm kiếm vị trí mộ liệt sĩ cũng được thấy trên mạng xã hội.
Trước đó, ngày 26/7/2018, Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam đề xuất và đã được lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đồng ý chủ trương, tiến tới hình thành mạng thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin với mục tiêu: Tạo môi trường, công cụ tiện dụng thông qua internet, các mạng viễn thông, mạng xã hội để huy động, tiếp nhận mọi nguồn thông tin từ nhân dân, thân nhân liệt sĩ, cựu chiến binh, người bên kia chiến tuyến, người ở khu vực chiến tuyến có nắm giữ thông tin chuyển về một nơi để lưu trữ và quản lý thống nhất phục vụ công tác tìm kiếm liệt sĩ.
Mạng thông tin tìm kiếm liệt sĩ nêu trên được trang bị chức năng đối chiếu, móc nối, phân tích, tích hợp sâu thông tin thu thập được, tương tác với người dân, thân nhân, những người cung cấp thông tin để phục vụ hiệu quả công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và xác định các hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Theo PV (Dân Việt)