Theo trang công nghệ Theverge, trong một bài blog dành cho các nhà phát triển ngày hôm qua, người quản lý sản phẩm Android UI của Google là Megan Potoski đã viết rằng Google đang làm việc với các đối tác thiết bị “để ủy thác một vài yêu cầu” cho mục đích tương thích ứng dụng. Trong số này bao gồm cả việc giới hạn số lượng “tai thỏ”‘ trên một thiết bị.
Người này nói rằng Android P không thể có “nhiều hơn 2 tai thỏ trên một thiết bị”. Google chỉ cho phép tối đa 2 tai thỏ ở cạnh trên và dưới của màn hình thiết bị chạy Android P (tai thỏ không được phép thiết kế ở cạnh trái và phải của màn hình).
Tại thời điểm này, chúng ta vẫn chưa nhìn thấy chiếc smartphone nào có 2 tai thỏ. Vì vậy, lệnh cấm 3 tai thỏ trở lên của Google chỉ có tác dụng về mặt lý thuyết. Tuy nhiên, trào lưu tai thỏ trên điện thoại diễn ra rất nhanh chóng do đó việc đưa ra các quy định trước khi sự việc có thể diễn ra sẽ tạo điều kiện cho các ứng dụng hoạt động ổn định trên những thiết bị có màn hình lạ lẫm.
Những hạn chế của Google nhằm đảm bảo rằng các ứng dụng hiển thị một cách chính xác, bất kể bạn chọn thiết bị nào. Bởi vì các tai thỏ đôi khi chiếm dụng không gian hiển thị của các ứng dụng, Android P bao gồm các cơ chế điều khiển cho phép các ứng dụng tránh hoặc che đi phần tai thỏ này.
Theo mặc định, Android P sẽ mở rộng thanh trạng thái trên đầu màn hình để nó chiếm toàn bộ phần thay vì cắt một phần của ứng dụng (khi có tai thỏ). Và trong chế độ hiển thị màn hình theo chiều ngang (landscape mode), các tai thỏ sẽ bị bôi đen.
Nhưng nếu nhà phát triển ứng dụng muốn, họ sẽ làm cho các ứng dụng bao quanh phần tai thỏ này. Điều này sẽ giúp cho các ứng dụng như bản đồ, game hiển thị được nhiều nội dung hơn.
Các nhà phát triển đã có thể thử nghiệm hỗ trợ “tai thỏ” trên Android P beta từ tháng 5. Phiên bản cuối cùng của Android P đã sẵn sàng vào cuối mùa hè nhưng chúng ta chỉ có thể thấy chúng khi một số thiết bị mới lên kệ vào mùa thu năm nay.
Google cho biết hiện đã có 16 điện thoại tai thỏ từ 11 nhà sản xuất khác nhau và con số sẽ còn tăng lên nhiều trong năm nay. Nhưng rất có thể, các hãng lớn như Samsung sẽ không ra mắt điện thoại tai thỏ nào trong thời gian tới.
Bạch Đằng