Tung duoc tang qua sinh nhat bang bitcoin va phan ung khong ngo cua Bill Gates
Chia sẻ trên CNBC hôm thứ Hai vừa qua, nhà đồng sáng lập Microsoft tiết lộ ông chưa từng sở hữu đồng tiền mật mã nào, tuy nhiên ông đã từng có chúng trong một thời gian ngắn khi được tặng quà sinh nhật.
“Ai đó đã tặng tôi một số lượng bitcoin vào ngày sinh nhật. Vài năm sau tôi nghĩ rằng: Có lẽ mình nên bán chúng”, Gates hài hước chia sẻ trong buổi phỏng vấn cùng với người bạn thân Warren Buffett và Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway Charlie Munger.
Theo CoinDesk, năm ngoái bitcoin thực sự khiến thị trường tiền số “chao đảo” khi tăng từ mức 1.000 USD giai đoạn đầu năm lên tới 19.000 USD vào cuối tháng 12/2017, sau đó sụt giảm mạnh vào đầu năm 2018 và hiện nay đạt giá trị khoảng hơn 9.000 USD.
“Bitcoin là một trong những khoản đầu cơ điên rồ nhất thế giới. Tôi sẽ loại bỏ nó nếu tôi tìm ra cách nào đó”, Bill Gates nói và chia sẻ ông sẵn sàng đánh cược với sự thành công của bitcoin một lần nữa.
Nhà đồng sáng lậo Microsoft chia sẻ rằng một trong những lý do khiến ông đưa ra dự đoán “ảm đạm” về tương lai của tiền số xuất phát từ việc các token (thẻ) kỹ thuật số thường không tính đến giá trị nội tại.

“Nếu bitcoin là một loại tài sản, bạn sẽ không thể sản xuất ra nó và bạn cũng đừng kỳ vọng nó sẽ tăng trưởng. Theo tôi, đó là học thuyết ngu ngốc thuần tuý nhất về đầu tư”, ông nói.
Đồng thời, tỷ phú này cũng giải thích thêm rằng: “Là một nhà đầu tư bitcoin, bạn hi vọng người chơi tiếp theo sẽ trả nhiều tiền hơn, tức là mua vào với giá cao hơn. Và bạn chỉ có thể tìm thấy người chơi đó khi anh ta cũng có ý nghĩ giống bạn rằng anh ta sẽ tìm được kẻ ngốc thứ ba trả giá cao hơn… Và cứ như vậy”.
Bên cạnh quan ngại về giá trị nội tại của đồng bitcoin, Bill Gates còn lo lắng đến vấn đề an toàn của tiền số. “Việc Chính phủ cố gắng ngăn chặn hành vi rửa tiền và trốn thuế, khủng bố là điều tốt. Tuy nhiên, rõ ràng là ngay tại thời điểm này, rất nhiều kẻ gian đã sử dụng tiền số để mua bán fentanyl và ma tuý. Hay nói cách khác, tiền số đang trở thành nguyên nhân gây tử vong một cách khá trực tiếp”.
Gates từng có cái nhìn khá lạc quan về tương lai của bitcoin. Năm 2014, ông nói rằng tiền số sẽ giúp cho các giao dịch mua bán hiệu quả hơn. “Bitcoin tốt hơn tiền mặt ở chỗ bạn không cần mang tiền đến tận nơi giao dịch. Và đương nhiên với các giao dịch lớn, tiền mặt cực kỳ bất tiện”, Gates chia sẻ trên Bloomberg vào năm 2014.
Tuy vậy, mặc những quan ngại về tính an toàn của tiền số, Gates khá lạc quan về tương lai của công nghệ blockchain đằng sau bitcoin.
“Công nghệ kỹ thuật số thực sự tốt ở một vài khía cạnh trong việc chia sẻ dữ liệu và xác minh giao dịch như blockchain”, Gates chia sẻ trên CNBC.
Trên thực tế, quỹ Bill & Melinda Gates do Gates cùng vợ sáng lập đã đầu tư 100.000 USD vào công ty nghiên cứu blockchain Bitsoko vào năm 2015. Năm ngoái, quỹ này cũng hợp tác với Ripple – “cha đẻ” của đồng tiền số XRP – để phát triển một ứng dụng thanh toán trên di động dành cho người nghèo.
Gates không phải là tỷ phú duy nhất được tặng bitcoin làm quà sinh nhật. Vào tháng 2 năm 2018, tỷ phú Elon Musk cũng chia sẻ trên Twitter việc ông được tặng một lượng bitcoin và đó là những đồng bitcoin duy nhất mà ông sở hữu.
“Về cơ bản, tôi không sở hữu bất cứ loại tiền số nào cả, ngoại trừ 25 bitcoin mà một người bạn tặng tôi từ vài năm trước”, Musk cho biết.
Theo Trí thức trẻ

VietBao.vn