Như ANTT đã đưa tin, ngày 28/5, ngư dân thôn An Dương, xã Phú Thuận (Thừa Thiên – Huế) phát hiện một cá thể cá Hố đại dương (dân địa phương gọi là cá phớn hay cá ngài – PV) dài 5m, nặng khoảng 30kg chết dạt vào bờ biển.
Đến ngày 2/6 người dân thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh (Thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh) đã phát hiện một con cá Hố có chiều dài tầm 4m, nặng gần 40kg lớn bị chết và trôi dạt vào bờ biển của địa phương.
Con cá Hố đại dương chết dạt vào bờ biển Thừa Thiên – Huế.
Ngay sau phát hiện các cá thể cá trôi dạt vào bờ, đông đảo người dân 2 địa phương đã kéo đến bờ biển để tận mắt chứng kiến và tiến hành chôn cất cá theo phong tục .
Được biết, cá Hố đại dương là biểu tượng của sự linh thiêng, mang lại sự bình an may mắn cho ngư dân. Mỗi chuyến ra khơi ngư dân ở một số địa phương thường cầu khấn loài cá này để được bình an, may mắn, thuận buồm xuôi gió, cá tôm đầy khoang.
Một con cá Hố khác chết dạt vào bờ biển Hà Tĩnh.
Ông Phạm Văn Tiên, trú tại thôn An Dương xã Phú Thuận chia sẻ: “Phong tục chôn cất “cá ngài” đã có cách đây hơn một thập kỉ. Từ trước đến nay, tại thôn đã có hàng chục cá thể cá trôi dạt vào bờ. Cá sau khi được vớt lên bờ, ngư dân sẽ tiến hành tổ chức mai táng một cách trọn vẹn theo đúng phong tục địa phương bao gồm có cả quan tài, tiền vàng bạc. Người phát hiện ra xác “ngài” đầu tiên sẽ trở thành đích tôn của và phải mang khăn tang màu đỏ”.
Khu mộ chôn cất cá Hố rồng tại Thừa Thiên – Huế.
Trao đổi với PV, PGS.TS Võ Văn Phú, nguyên giảng viên bộ môn Tài nguyên & Sinh vật môi trường – khoa Sinh học, trường Đại học Khoa học Huế cho biết: “Qua xem xét các ảnh chụp thì có thể nhận định đây là cá Hố đại dương, thuộc họ cá Hố (Trichiuridae), bộ cá Vược (Pereiformes). Đây không phải là loài cá quý hiếm và không nằm trong sách đỏ Việt Nam. Do loài này thường sinh sống ở vùng biển xa bờ nên ngư dân ít khi bắt gặp”.
Nói về việc ngư dân tiến hành chôn cất và thờ cúng loại cá Hố này, PGS.TS Võ Văn Phú nhận định đây chỉ là phong tục riêng của một số địa phương. Từ trước đến nay, ngư dân chỉ thờ cúng những loại thú biển như cá Voi, cá Heo, cá Nhà Táng…, bởi những loài cá trên thường hay cứu người đuối nước trên biển. Riêng loài cá Hố đại dương, có thể do có hình dạng đáng sợ nên người dân mới tiến hành thờ cúng, tuy nhiên chỉ một số nơi thực hiện nghi lễ này.
Đình Tuấn – Hữu Trọng