Bất chấp văn hóa BYOD (“Bring your own device” – “hãy sử dụng thiết bị của mình tại công ty”) cũng như một loạt các ứng dụng di động dành cho công việc đang ngày một phổ biến, người ta vẫn nghĩ rằng xử lý công việc thông qua smartphone không chuyên nghiệp, không nhanh và hiệu quả. Thực sự với những smartphone thông thường, hiệu năng cũng như trải nghiệm người dùng chủ yếu tập trung vào giải trí nên những suy nghĩ như trên là hoàn toàn hợp lý. Chính tôi cũng đã từng có suy nghĩ như vậy. Khi cầm trên tay một em táo khuyết vào phòng họp chỉ để mở mail và xem ghi chú OneNote, tôi thực sự cảm thấy bị giới hạn bởi tốc độ cũng như những thao tác xử lý . Ngay cả sếp tôi cũng đã từng phàn nàn ngay trong phòng họp: “Em dùng điện thoại xử lý tác vụ văn phòng thì bao giờ mới xong được một việc”. Dù không hề muốn luôn mang theo một chiếc laptop cồng kềnh mỗi khi đi họp, cuối cùng tôi vẫn đăng ký dùng laptop cá nhân trong phòng họp công ty. Phát hiện của tôi: Điện thoại di động chưa thực sự phát triển đủ những công cụ và tác vụ dành cho công việc.

Mang Galaxy Note8 đi họp để sếp nhìn mình với một ánh mắt khác - Ảnh 1.

Năm 2013, một chiếc smartphone tuyệt vời có lớp lưng vỏ da đã thay đổi hoàn toàn quan niệm đó của sếp. Đến năm nay, chiếc smartphone đó tiến hóa với màn hình vô cực 2:1 tuyệt đẹp, vi xử lý Exynos mạnh mẽ cùng thiết kế vừa mỏng nhẹ trang nhã, vừa giữ lại… jack tai nghe. Siêu phẩm này được đặt tên Galaxy Note8. Tại sao sếp tôi lại mang một cái nhìn khác hẳn khi tôi mang Note8 vào phòng họp? Thứ nhất, khác với tất cả những chiếc smartphone có trên thị trường, dòng Note không chỉ phục vụ tuyệt vời cho giải trí mà còn là công cụ tuyệt vời cho những công việc di động nhẹ ký. Bạn có thể thực hiện ghi chú cả bằng bàn phím ảo lẫn bút stylus. Bạn thậm chí có thể nhập liệu qua chế độ nhận diện chữ viết. Bạn muốn lưu ý một số điểm chưa hợp lý trên trang web giới thiệu công ty? Hãy chụp màn hình và dùng S Pen khoanh một đường highlight.

Mang Galaxy Note8 đi họp để sếp nhìn mình với một ánh mắt khác - Ảnh 2.

Nhưng cái nhìn khác hẳn của sếp còn đến từ một lợi thế quan trọng khác của Note8: không mấy ai lại dùng S Pen để lướt face trước mặt sếp! Trong rất nhiều năm, dòng Note với hình ảnh cuốn sổ và cây bút đã trở thành đại diện cho khái niệm “di động chuyên nghiệp” – di động dành cho công việc. Nhắc đến chiếc bút là nhắc đến một giải pháp phần cứng hoàn hảo cho những người cần lưu giữ thông tin, cần quản lý thời gian và cần ghi chú ý tưởng. Ứng dụng Samsung Notes vốn đã mang đến rất nhiều tính năng thú vị, nhưng nếu bạn muốn một ứng dụng tích hợp tốt hơn với môi trường doanh nghiệp vốn ngập tràn các sản phẩm của Microsoft, bạn có thể cài đặt OneNote của Microsoft để sử dụng một cách tiện lợi nhất có thể. Từ 2013 đến nay, tôi đã không còn phải mang laptop vào phòng họp khi đã cầm trong tay chiếc smartphone tuyệt nhất dành cho công việc. Về phía mình, gã khổng lồ Hàn Quốc có vẻ đang nắm bắt tâm lý này rất tốt nên đã ra mắt một loạt các công nghệ mới để giúp Note8 chuyên nghiệp và siêu việt hơn nữa. Bút S Pen nay có thể dịch tự động ngay trên hình ảnh: không còn vất vả khi phải làm với người nước ngoài. Phụ kiện DEX có thể giúp tạo ra môi trường desktop với cổng HDMI phổ biến: tôi có thể dùng Note8 để trình diễn PowerPoint ngay trong phòng họp mà không cần đến laptop. Ngay cả giao diện Android đa nhiệm được Samsung tiên phong từ 2014 nay đã được Google nâng cấp thành tiêu chuẩn: kết hợp với màn hình InfinityDisplay tỷ lệ 2:1, Note8 đã trở thành không gian Android rộng rãi nhất có thể. Hiển nhiên, lợi thế này không chỉ dành cho những kẻ vừa phải mở web tìm thông tin vừa phải check mail: trong những giờ nghỉ trưa, màn hình vô cực là lợi thế tuyệt vời khi “đấu” Vainglory với… sếp.

Mang Galaxy Note8 đi họp để sếp nhìn mình với một ánh mắt khác - Ảnh 3.

Với một phần trợ giúp lớn từ những chiếc Note, tôi cũng đã trở thành một “mini sếp” với một đội nhỏ của riêng mình. Sếp tôi đã thay đổi hẳn suy nghĩ về nhân viên, và cũng đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về smartphone: với thương hiệu Note, điện thoại có thể đóng vai trò tích cực trong công việc!