Giai thoại về vụ kiện cựu nhân viên phá hoại nội bộ lại được hé lộ thêm nhiều chi tiết. Email giữa Elon Musk và Martin Tripp – một cựu kỹ thuật viên xử lý tại nhà máy Gigafactory của Tesla tại Nevada, đồng thời là kẻ bị Tesla cáo buộc hack những thông tin, bí mật thương mại của họ, đã được phòng viên Drew Harwell của tờ Washington Post chia sẻ lên Twitter hôm nay.
Martin Tripp – cựu nhân viên Tesla
Những bức thư điện tử này chứa đầy những lời lẽ xúc phạm qua lại giữa Musk và Tripp hôm thứ tư vừa qua – cũng chính là ngày mà vụ kiện của Tesla được công khai.
“Cậu là một con người tồi tệ,” Musk viết. Chỉ 3 phút sau, Tripp đã lập tức trả lời: “Kẻ nào cho phép những chiếc ô tô gặp trục trặc vi vu ngoài đường mới là tồi tệ!”
Tesla buộc tội Tripp đã xâm nhập vào hệ điều hành của dây chuyền sản xuất, đánh cắp những bức ảnh và thước phim tuyệt mật rồi gửi những dữ liệu ấy cho bên thứ 3. Công ty cũng cho biết, Tripp đã tung thông tin sai sự thật về việc Tesla lắp đặt những viên pin bị lỗi trên những chiếc xe Model 3 cho nguồn tin bên ngoài.
Tripp phủ nhận việc hack hệ thống trong bài phỏng vấn với Washington Post. Anh tự nhận mình là một người dám vạch mặt Tesla, và đã “chứng kiến rất nhiều thứ ghê sợ.” Chưa hết, Tripp cũng thú nhận mình chính là người đã tiết lộ thông tin cho tờ Business Insider về vụ việc xoay quanh pin Tesla bị thủng. Thế nhưng khi chia sẻ với tờ CNN vào thứ 4 vừa qua, Tripp lại nói rằng chưa có trang truyền thông nào tiếp nhận câu chuyện của mình. Vậy thật giả ra sao?
Tesla cho biết họ nắm giữ rất nhiều bằng chứng xoay quanh hành vi đột nhập trái phép của Tripp, boa gồm cả việc anh này đã cài đặp phần mềm gián điệp vào máy tính của 3 đồng nghiệp khác. Ấy vậy mà Tripp lại nói với Washington Post rằng anh “không hề có đủ sự kiện nhẫn để làm code.” Và anh cũng không giận giữ hay thù hằn gì về việc không được lên chức. “Đó là một lý do vớ vẩn,” Tripp nói với trang báo. “Tôi thật sự chẳng thèm quan tâm đâu.”
Đây là đoạn email trao đổi được Washington Post cung cấp:
Tripp (8:57 sáng): “Đừng lo, sớm muộn gì ông cũng sẽ phải sớm gánh chịu hậu quả cho những lời nói dối trá của ông trước công chúng và các nhà đầu tư.”
Musk (9:42 sáng): “Đe dọa tôi chỉ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn cho cậu thôi.”
Tripp (9:59 sáng): “Tôi chưa đe dọa gì cả nhé. Tôi chỉ báo cho ông biết là ông sẽ phải chịu hậu quả thôi. Cảm ơn ông vì món quà này!!!!”
Musk (10:00 sáng): “Cậu nên cảm thấy xấu hổ vì đã đổ tội cho người khác. Cậu là một con người tồi tệ.”
Tripp (10:03 sáng): “Tôi CHƯA BAO GIỜ “đổ tội” cho ai khác trong những tài liệu về HÀNG TRIỆU ĐÔ LA PHẾ THẢI của ông, những lo ngại về sự an toàn và việc gian dối với các nhà đầu tư/ lẫn CẢ THẾ GIỚI. Kẻ nào cho phép những chiếc ô tô gặp trục trặc vi vu ngoài đường mới là tồi tệ!”
Musk (10:28 sáng): “Chẳng có lỗi lầm gì với mẫu xe Model 3 cả. Tính tới thời điểm hiện tại thì nó chính là chiếc ô tô hạng trung an toàn nhất thế giới. Và dĩ nhiên, một công ty có các sản phẩm hàng tỷ đô lâ thì phải có những đống phế thải hàng triệu đô la rồi. Đây không phải là thông tin gì mới mẻ, nóng hổi đâu. Tuy nhiên, việc phản bội lại danh dự của mình, phá vở hợp đồng lao động đã ký khi gia nhập Tesla và đổ tội cho đồng nghiệp của mình thì quả thực là vô cùng sai trái. Vậy nhé. Hãy giữ gìn sức khỏe.”
Tesla Model 3
Trên tài khoản Twitter cá nhân của mình, Elon Musk dường như đang bật mí rằng có nhiều uẩn khúc trong vụ kiện này hơn những gì mà tài liệu vụ án cho thấy. Tripp nói anh không hề biết gì về vụ kiện cho tới thứ tư vừa qua, và anh đã bị sa thải qua điện thoại bởi một nhân viên thuộc phòng Quản lý Nhân sự hồi tuần trước.
Vào lúc này, vụ việc đang trở nên rắc rối, khó hiểu hơn bao giờ hết, đặc biệt là với việc “câu trước đá câu sau” của Tripp, cũng như dòng tweet bí ẩn của Musk. Có lẽ, chúng ta sẽ phải chờ đợi thời gian để làm sáng tỏ đầu đuôi câu chuyện mà thôi.
Theo Motherboard Tesla kiện cựu nhân viên vì đã phá hoại nội bộ, hack thiết bị, ăn cắp tài sản và rò rỉ thông tin sai lệch cho giới truyền thông