Năm 1986, Microsoft tiến hành IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu) và giúp CEO 30 tuổi Bill Gates trở thành một trong những người giàu nhất nước Mỹ. Khi đó, Mark Zuckerberg chỉ là một đứa trẻ mới biết đi, còn Gates tiếp tục điều hành Microsoft trở thành công ty phần mềm lớn nhất thế giới cho đến khi từ chức vào năm 2000 .
Bill Gates (phải) và Mark Zuckerberg (trái) đều là những người ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực công nghệ.
Thời gian đó, Zuckerberg coi Gates như hình mẫu doanh nhân công nghệ để hướng tới. “Khi lớn lên, tôi xem Gates là một anh hùng. Tôi thấy ông ấy có tầm nhìn xa nhất trong ngành công nghệ”, CEO Facebook cho biết trong cuộc phỏng vấn với Recode năm 2013.
Bài học lớn nhất mà Zuckerberg, giờ đã 34 tuổi, có được khi học hỏi Gates, 62 tuổi, là sức mạnh của sự tập trung. “Càng trưởng thành, tôi càng ngưỡng mộ cách Microsoft tập trung vào sứ mệnh, có một mục tiêu xã hội rõ ràng. Họ nghĩ máy tính có giá trị và làm cho nó trở nên phổ biến”, Zuckerberg nói.
Trước khi Gates thành lập Microsoft năm 1975 cùng với Paul Allen, máy tính còn hiếm và đắt đỏ. Bộ máy tính cá nhân đầu tiên, Altair 8800 ra mắt năm 1974 với giá 439 USD (giá trị tương đương 2.000 USD hiện nay) bởi MITS nhưng ít tính năng. Apple 1 phát hành bởi Steve Jobs và Steve Wozniak năm 1976 cũng không có điểm nhấn. Nhưng Gates đã có một tầm nhìn về những gì máy tính cá nhân mang lại trong tương lai.
Trong một email viết cho nhân viên của Microsoft trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40, Gates chia sẻ: “Paul Allen và tôi luôn có suy nghĩ những chiếc máy tính sẽ xuất hiện trên mỗi bàn làm việc và ở mọi nhà trong tương lai. Đó là suy nghĩ táo bạo khi ấy, nhưng chúng tôi luôn tin sẽ thành hiện thực”.
Hiện một tỷ máy tính đang chạy phần mềm Windows đang có mặt trên toàn thế giới.
Ngoài công nghệ, Zuckerberg vẫn tham khảo ý kiến của Gates về từ thiện.
Đối với Zuckerberg, thành công của Gates trong việc tạo dựng và đạt được mục tiêu đầy tham vọng như vậy rất đáng ngưỡng mộ. “Có những công ty chỉ xác định mục tiêu làm mọi thứ để phát triển nhưng cũng có những công ty xác định mục tiêu phải thay đổi thế giới. Microsoft đã làm điều thứ hai”, Zuckerberg nói. “Tôi có sự ngưỡng mộ lớn khi Gates làm điều đó. Ông đã truyền nguồn cảm hứng để thúc đẩy nhân viên”.
Không chỉ chuyên môn, người đứng đầu Facebook chia sẻ gần đây ông cũng tìm đến Gates để xin tư vấn trong các hoạt động từ thiện.
“Tôi nghĩ, bên cạnh công nghệ thì hoạt động từ thiện là điều khiến tôi ngưỡng mộ Gates. Ông là một trong những nhà từ thiện gây ảnh hưởng lớn nhất đến tôi. Hy vọng ngày nào đó, 10 đến 15 năm sau chẳng hạn, sức ảnh hưởng của tôi sẽ bằng một phần của ông ấy”, Zuckerberg nói.
Năm 2015, Zuckerberg và vợ Priscilla Chan cam kết cho đi gần như toàn bộ (99%) số cổ phiếu của hai người tại mạng xã hội Facebook, trị giá 45 tỷ USD. Trong khi đó, Quỹ Bill & Melinda Gates thành lập vào năm 2000 cũng trợ giúp hàng tỷ USD cho các quốc gia nghèo.
“Bill Gates luôn là cố vấn và là người truyền cảm hứng cho tôi, ngay cả trước khi tôi quen biết ông ấy,” Zuckerberg nói .
Bảo Lâm