Hãng BenQ vừa giới thiệu dòng máy chiếu 4K TK800 giá rẻ hỗ trợ kích thước trình chiếu từ 30-inches đến 300-inches. Sản phẩm có độ tương phản gốc 10.000:1, độ sáng 3.000 ANSI Lumens, và tuổi thọ đèn chiếu từ 4.000 – 10.000 giờ tuỳ theo cách thức vận hành và chế độ sử dụng.
Máy chiếu 4K TK800 của BenQ có giá khoảng 35 triệu đồng.
Với kích thước ba vòng (dài, rộng, cao) lần lượt là 353 x 135 x 272mm cùng trọng lượng 4,2kg, TK800 là một trong những máy chiếu 4K nhỏ nhất thế giới hiện nay. Dù chỉ sở hữu vỏ nhựa nhưng TK800 được đánh giá là khá chắc chắn, bền bỉ chứ không ọp ẹp. Phía trên máy chiếu là dàn nút điều khiển và vòng zoom kèm lấy nét; trong khi bên dưới đáy là 3 chân đế cho phép điều chỉnh độ cao.
Về hệ thống làm mát của TK800, máy chiếu sử dụng quạt hút khí từ hai dàn khe gió phía trái và phải, và điều hướng gió nóng ra khe thoát khí phía trước bên cạnh đèn chiếu. Đây là thiết kế rất hay khi nó giúp người dùng không bị ảnh hưởng bởi luồng hơi nóng phát ra từ TK800 khi ngồi phía sau máy chiếu.
Phía sau TK800 là dàn cổng kết nối bao gồm 2 cổng âm thanh 3.5mm Audio In/Out, 1 cổng USB Type A (chỉ dành để sạc thiết bị di động), 1 cổng mini-USB, 1 cổng D-Sub, 1 cổng RS232 và 2 cổng HDMI. Điểm đặc biệt của TK800 là hỗ trợ thêm 1 cổng HDMI 2.0 tích hợp chuẩn HDCP 2.2 dành cho các nội dung số 4K HDR, trong khi cổng còn lại là HDMI 1.4a/HDCP 1.4 phổ biến hiện nay.
Các cổng kết nối phía sau máy chiếu.
TK800 không hẳn là một máy chiếu 4K thực sự, bởi vi xử lý bên trong vốn chỉ hỗ trợ độ phân giải tối đa là Full HD (1080p). Để tạo hình ảnh độ phân giải 4K, BenQ sử dụng thuật toán chuyển điểm ảnh rồi ánh xạ vào ảnh chiếu 4 lần lên màn chiếu. Đối với người dùng có kinh nghiệm về máy chiếu thì có lẽ họ sẽ khó chấp nhận giải pháp 4K này của BenQ, tuy nhiên với người dùng chỉ đơn thuần quan tâm đến giải trí cũng như trải nghiệm hình ảnh 4K với giá rẻ thì đó có thể không phải là vấn đề.
Với khoảng cách 3,25m so với màn chiếu, TK800 có thể chiếu được hình ảnh có kích thước 100-inches; và sẽ lên đến 300-inches nếu đặt máy chiếu ở vị trí xa hơn. Sản phẩm có tính năng Keystone tự động giúp bo góc ảnh chiếu hợp lý nếu bề mặt đặt máy chiếu không thực sự bằng phẳng; tuy nhiên, TK800 chỉ hỗ trợ Keystone theo chiều dọc.
Máy chiếu này hỗ trợ 4 chế độ màu có sẵn, bao gồm Bright, Vivid TV, Cinema và Sport cùng 2 chế độ màu do người dùng tự tuỳ chỉnh: Ở chế độ Vivid TV, màu sắc toàn bộ khung cảnh đều được làm rực lên; chế độ Sport sẽ phù hợp nhất khi xem các bộ môn thể thao trong nhà, đặc biệt là futsal, bóng chuyền, bóng rổ,…; chế độ Football thì phù hợp hơn so với Vivid TV và Sport khi xem bóng đá ngoài sân, vì nó làm xanh mặt sân cũng như giúp hình ảnh các cầu thủ trên sân trở nên sống động hơn.
Về tính năng HDR, TK800 cho phép tùy chọn các hệ màu thể hiện là tự động, Rec.709, Rec.2020 và DCI-P3. Qua 4 chế độ HDR từ Auto cho đến DCI-P3, vấn đề ánh sáng của ảnh chiếu sẽ được giải quyết, nhưng đi kèm theo đó là việc xuất hiện các dải chuyển màu rất rõ ràng ở nền trời phía trên bên phải của ảnh – đây là hạn chế lớn của vi xử lý bên trong TK800 dù đã có sự điều chỉnh về thuật toán hoạt động từ BenQ.
BenQ trang bị cho TK800 bộ loa tích hợp bên trong. Với công suất 5W, âm lượng tối đa của chiếc máy chiếu này vừa đủ lớn để phủ hết toàn bộ phòng chiếu có diện tích trung bình mà không bị hiện tượng méo tiếng. Tất nhiên, chất lượng loa của TK800 khó có thể so sánh với các bộ soundbar rời hay loa rời công suất lớn.
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)