May Mac cua ban co dinh phan mem doc "mshelper"?

Đây là loại phần mềm độc đã ảnh hưởng tới hệ điều hành macOS trong thời gian gần đây, với việc nhiều người dùng trên các diễn đàn Apple phàn nàn về việc bộ xử lý luôn vận hành ở mức tải tối đa, khiến các ứng dụng trở nền ì ạch, pin nhanh hết, quạt ồn và nhiều hệ lụy không mong muốn khác.
Hiện tại, mục đích sử dụng bộ xử lý của “mshelper” chưa được xác định. Tuy nhiên, một số nhận định cho rằng nó có thể lợi dụng năng lực tính toán của máy để khai thác tiền ảo hoặc chạy các quảng cáo. Hiện tại, chưa có tác dụng phụ nào của phần mềm độc này được phát hiện. Rất may mắn, do không phải là virus, nên nó cũng chỉ lây nhiễm qua một số bộ cài phần mềm lậu hoặc giả mạo, thay vì lan tự động.
Để kiểm tra máy của mình có bị dính “mshelper” hay không, bạn mở ứng dụng Activity Monitor trong thư mục Applications, sau đó truy cập tới mục CPU và chọn sắp xếp các hạng mục theo thứ tự mức sử dụng tài nguyên (nhấn một lần vào cột %). Tiếp đó, bạn rà soát danh sách xem có phát hiện “mshelper” hay không. Do ngốn tài nguyên vi xử lý rất lớn, thường phần mềm độc này sẽ nằm trong nhóm đầu danh sách.
 

May Mac cua ban co dinh phan mem doc "mshelper"?
Cửa sổ Activity Monitor.

Trong trường hợp bạn xác định được đối tượng cần “thủ tiêu”, việc tiếp theo là xóa nó khỏi hệ thống để tránh tự chạy lại trong các lần khởi động sau. Để làm điều này, bạn chỉ cần xóa hai tập tin ẩn sâu trong thư viện của macOS.
Bạn mở Finder, chọn ổ lưu trữ trong của máy, rồi chọn thư mục Library > LaunchDaemons > xóa tập tin com.pplauncher.plist.
Tiếp theo, bạn trở lại Library > Application Support > pplauncher. Hãy chọn và xóa pplauncher khỏi hệ thống.
 

May Mac cua ban co dinh phan mem doc "mshelper"?
Hai vị trí tập tin cần xóa khỏi hệ thống.

Tới bước này, bạn ngắt tiểu trình của “mshelper” trong Activity Monitor bằng cách chọn nó rồi nhấn vào nút X ở phía trên cửa sổ là hoàn tất.

Thực tế, Apple có tích hợp sẵn cơ chế chống mã độc trong macOS. Vì vậy, nhiều khả năng trong bản cập nhật tiếp theo của hệ điều hành, “mshelper” sẽ bị vô hiệu hóa để bớt một mối lo cho người dùng.   Nguyễn Thúc Hoàng Linh

VietBao.vn