Hôm nay, tại Hội nghị nhà phát triển BUILD, Microsoft đã thể hiện tham vọng thực hiện chiến lược xuyên nền tảng của mình với việc công bố 3 dịch vụ mới.
Trên Android, “con ngựa thành Troy” Microsoft Launcher từ bấy lâu của Microsoft sẽ được trang bị thêm một vũ khí mới: khả năng hỗ trợ tính năng Windows Timeline vừa xuất hiện trên Windows 10 April 2018 Update. Bên cạnh đó, Microsoft còn công bố trải nghiệm mới mang tên “Your Phone”, cho phép người dùng Windows trả lời các tin nhắn văn bản ngay trên desktop, chia sẻ hình ảnh từ điện thoại, xem và phản hồi các thông báo (tuy nhiên tên gọi “Your Name” này có lẽ chưa phải là chính thức và sẽ thay đổi trong tương lai). Trên iOS – nơi Microsoft không thể mang trải nghiệm launcher lên được – thì trình duyệt Edge sẽ là “nhà” của tính năng Timeline.
Có một số thứ chúng ta cần làm rõ ở đây. Trung tâm của chiến lược tổng thể đã nhắc đến ở đầu bài là Timeline – một tính năng mới được Microsoft mang lên bản cập nhật Windows 10 mới nhất, cho phép người dùng xem những gì họ đã làm, những trang web họ mới lướt và có thể chuyển đổi giữa các thiết bị mà vẫn có thể tiếp tục ngay từ chỗ vừa tạm ngưng. Để Timeline có thể thực hiện được sứ mệnh mà hãng đặt ra, các nhà phát triển phải hỗ trợ nó và ở thời điểm hiện tại, chủ yếu chỉ có các ứng dụng của chính Microsoft xuất hiện trên Timeline, vô tình khiến độ hấp dẫn của nó giảm đi nhiều. Nếu được quảng bá đủ mạnh, các nhà phát triển sẽ chú ý và muốn tích hợp Timeline với ứng dụng của họ, và bởi việc tích hợp này chẳng tốn bao nhiêu công sức, khả năng cao là nhiều ứng dụng bên thứ ba sẽ sớm hỗ trợ Timeline mà thôi.
Tính năng Timeline trên Windows 10 April 2018 Update
Trên Android, Microsoft Launcher sẽ sớm hỗ trợ Timeline để người dùng có thể kích hoạt các ứng dụng xuyên thiết bị. Có nghĩa là, nếu bạn đang làm việc với một tài liệu trong Word trên desktop, bạn sẽ thấy nó xuất hiện trong Timeline trên Windows và sẽ có thể tiếp tục làm việc với tài liệu đó trên ứng dụng Word cho Android mà chỉ cần một cú chạm đơn giản.
Kevin Gallo, trưởng nền tảng nhà phát triển Windows, cho biết nếu bạn chưa cài đặt ứng dụng cần thiết, Launcher sẽ giúp bạn tìm nó trên Google Play Store.
Với bản cập nhật này, Microsoft còn cho các doanh nghiệp thêm lý do để cài đặt Launcher của hãng. Các quản trị viên IT sẽ có thể quản lý Launcher và kiểm soát ứng dụng nào được phép xuất hiện trên Timeline.
Đối với iOS, “ngôi nhà” của TImeline sẽ là trình duyệt Edge. Đây có lẽ chỉ là một giải pháp tạm thời, và sẽ chẳng ngạc nhiên nếu Microsoft quyết định tung ra một ứng dụng Timeline độc lập trong thời gian tới. Việc tận dụng Edge có lẽ nằm trong ý đồ khuyến khích người dùng iOS sử dụng trình duyệt này nhiều hơn của Microsoft, còn về lâu dài, đây chưa hẳn là chiến lược đúng đắn.
Trình duyệt Edge trên Android và iOS
Dịch vụ mới mang tên “Your Phone” là một phần khác của chiến lược, và trọng tâm của nó là cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp. Tính năng mới này sẽ sớm được tung ra cho người dùng trong chương trình Windows Insider và về cơ bản, “Your Phone” sẽ hoạt động tương tự một số chức năng mà bạn đã từng thấy trên các ứng dụng như Pushbullet chẳng hạn: bên cạnh việc chuyển thông báo từ smartphone lên desktop và cho phép bạn phản hồi các tin nhắn văn bản, nó cũng sẽ  là một phương thức hữu hiệu để chuyển ảnh qua lại giữa điện thoại và máy tính Windows 10. Khá lạ là Microsoft không nhắc đến các loại tập tin khác (ngoài ảnh), nhưng có lẽ hãng sẽ hỗ trợ hầu hết mọi loại tập tin.
Trong thời gian đến, chúng ta nhiều khả năng sẽ được thấy Microsoft mở rộng phạm vi của những trải nghiệm này, xét việc hãng đang muốn mở rộng tầm với vào các nền tảng bên thứ ba như Android.
Tham khảo: TechCrunch [Microsoft Build 2018] Microsoft tuyên bố Dự án Brainwave sẽ biến Azure thành dịch vụ đám mây chạy AI thời gian thực nhanh nhất thế giới tại thời điểm hiện tại