Cổng USB-C đang trở nên phổ biến hơn, nó tiện hơn so với microUSB bởi chúng ta có thể cắm cáp mà không cần nhìn nhưng nhìn chung vẫn chưa nhỏ hơn là mấy so với microUSB.
Microsoft từng nghĩ đến chuyện làm mỏng cổng
USB-C với một
sáng chế được đăng ký năm ngoái, đến hôm nay mới lộ diện và đang được đồn đoán là sẽ xuất hiện trên
Surface thế hệ tiếp theo.
Microsoft đã lần lượt đệ trình 2 sáng chế về cổng và đầu cắm USB-C, một cái có tên USB-C Plug Receptacle (đầu nhận tức cổng nằm trên thiết bị) và cái sáng chế còn lại là Ultra-Thin USB-C Connector (đầu kết nối nằm trên sợi cáp). Các sáng chế này được Windows Latest phát hiện trogn đó mô tả về thiết kế giúp cổng USB-C trở nên mỏng hơn nhờ đó Microsoft có thể giảm độ mỏng thiết bị xuống hơn nữa. Microsoft vẫn chưa phản hồi về các đồn đoán về khả năng cổng
USB-C mỏng này được trang bị trên Surface.

Đang tải Cổng USB-C mỏng.jpg…
Sáng chế đầu tiên mô tả cổng USB-C mỏng với phần vỏ bảo vệ ngoài có thể được gắn kết trên khung của thiết bị bằng keo, epoxy hay các loại keo dán tổng hợp. Microsoft nói: Phần vỏ bảo vệ sẽ bao gồm vách 2 bên của cổng và vỏ được gắn trực tiếp vào khung máy để cố định đầu cắm USB-C. Hiện tại cổng USB-C có vỏ bọc toàn bộ, ý đồ của Microsoft là cắt bỏ phần vách trên và dưới, dùng khung máy thay thế, chỉ giữ lại vách 2 bên như hình trên. Thêm vào đó phần lưỡi tiếp xúc bên trong có thể bao gồm các ngàm giữa để giữ cố định kết nối.

Đang tải Đầu cắm USB-C mỏng.jpg…
Sáng chế thứ 2 về đầu kết nối USB-C trên sợi cáp hay thiết bị ngoại vi gắn trực tiếp (chẳng hạn như như USB nhớ dùng đầu USB-C). Đầu kết nối sẽ bao gồm một lớp vỏ bảo vệ dây và chân tiếp xúc bên trong với độ dày đồng nhất dọc theo chiều dài. Dây
cáp USB-C hiện tại vẫn có một phần đầu gù to lên nơi tiếp giáp giữa dây cáp và đầu cắm và ý đồ ở đây là làm mỏng toàn bộ sợi cáp, một dạng cáp dẹp liền đầu cắm. Phần vỏ bảo vệ này cũng chống căng, giảm nguy cơ đứt gãy và tăng tính thẩm mỹ cho đầu kết nối USB-C.
Cả 2 đều là sáng chế và không có gì đảm bảo Microsoft sẽ trang bị cổng USB-C được làm mỏng này lên các thiết bị sắp tới. Nhưng với việc chỉ thay đổi vỏ bảo vệ bên ngoài, không thay đổi cấu trúc cổng USB-C thì sáng chế này rất có khả năng trở thành sản phẩm thực tế bởi nó đáp ứng được nhu cầu tương thích thiết bị. Chúng ta có thể kỳ vọng Surface thế hệ tiếp theo hay thậm chí là Surface Phone sẽ dùng cổng USB-C mỏng và dĩ nhiên độ mỏng của thiết bị sẽ giảm theo, sexy hơn và độc đáo hơn chăng?