Đầu tháng này, Google đã trình diễn một tính năng mới của Google Assistant khiến mọi người đều sửng sốt: thực hiện các cuộc gọi trên danh nghĩa người dùng. Tính năng này được gọi là Duplex, và ngay sau khi được giới thiệu, nó đã làm bùng lên những tranh cãi và thảo luận xung quanh trí tuệ nhân tạo. Thế nhưng, ít ai biết rằng Microsoft cũng đã và đang tiến hành thử nghiệm một công nghệ tương tự với hàng triệu người dùng tại Trung Quốc. Và tại một sự kiện AI ở London hôm nay, CEO Microsoft Satya Nadella đã chính thức trình diễn chatbot Xiaoice (phát âm là “SHAO-ICE”) của hãng.
Như đã nói ở trên, Microsoft đã và đang thử nghiệm Xiaoice ở Trung Quốc, và Nadella tiết lộ rằng nó có đến 500 triệu “người bạn” và hơn 16 kênh dành cho người dùng Trung Quốc tương tác với nó thông qua WeChat và các dịch vụ tin nhắn phổ biến khác. Microsoft đã biến Xiaoice – từ tiếng Trung Quốc của “Bing bé nhỏ” – thành một con bot thân thiện, và thuyết phục được một số người dùng rằng nó là một người bạn hoặc một con người. “Xiaoice có cả một show truyền hình riêng, biết viết thơ và làm nhiều điều thú vị” – Nadella nói – “Nó giống như một người nổi tiếng vậy“.
Dù hầu như mọi tương tác của Xiaoice đều ở dạng hội thoại bằng văn bản, Microsoft đã bắt đầu cho phép con bot này thực hiện các cuộc gọi trên điện thoại. Nó không thực sự giống như Google Duplex – vốn sử dụng Assistant để thực hiện cuộc gọi dưới danh nghĩa người dùng – mà thay vào đó, nó giữ cuộc gọi với bạn. “Một trong những thứ chúng tôi bắt đầu làm hồi đầu năm nay là đạt được các cuộc hội thoại hai chiều hoàn chỉnh” – Nadella nói – “Do đó hiện nay Xiaoice có thể đàm thoại với bạn trong WeChat, sau đó ngừng lại và gọi cho bạn. Bạn có thể nói với nó bằng cách sử dụng giọng nói“.
Nadella trình diễn tính năng này vào hôm nay, nhấn mạnh rằng Xiaoice đã thực hiện hàng triệu cuộc gọi trước đây. Giọng nói của nó “nghe rất tốt” – theo Angela Chen, phóng viên khoa học của TheVerge, một người khá trôi chảy tiếng Trung Quốc – “(Tuy nhiên) âm điệu chưa được tự nhiên, giống như phiên bản Mỹ của giọng đọc tin trên đài phát thanh”.
Đoạn demo ấn tượng của Microsoft cho thấy bot của họ thậm chí có thể tiên đoán trước người ở đầu dây bên kia sẽ nói gì tiếp theo và phản ứng cực nhanh. Trong đoạn video demo, Xiaoice đã ngắt lời người dùng ngay giữa câu để cảnh báo họ rằng có gió mạnh và họ nên đóng cửa sổ trước khi ngủ.
Khá ngạc nhiên là Microsoft vẫn chưa trình diễn khả năng này trên trợ lý ảo Cortana của chính mình. Xiaoice chỉ giới hạn tại Trung Quốc, và nhiều người ở phương Tây không hề biết đến sự tồn tại của nó dù nó khá nổi tiếng. Con bot thử nghiệm tiếng Anh đầu tiên của Microsoft – Tay – là một thảm hoạ khi người dùng Twitter dạy nó phân biệt chủng tộc chỉ trong vòng chưa đến một ngày. Microsoft có lẽ sẽ thận trọng hơn về việc tạo ra một con bot nói tiếng Anh khác sau sự cố này.
Dù vậy, Microsoft rõ ràng đã nắm trong tay công nghệ phát triển những con bot có khả năng xử lý các cuộc đàm thoại cơ bản qua điện thoại tại Trung Quốc, do đó chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi nó “cập bến” thị trường Mỹ và các quốc gia nói tiếng ANh kahsc. Với việc Google lên kế hoạch bắt đầu thử ngheiemj Duplex vào mùa hè này, có lẽ chúng ta sẽ sớm nói chuện với các con bot có khả năng nhắc nhở đóng cửa và đánh răng trước khi ngủ!
Tham khảo: TheVerge Tin buồn: máy tính của bạn sẽ tiếp tục chậm đi với bản cập nhật lỗ hổng CPU mới nhất từ Google và Microsoft