Theo một thông tin vừa chia sẻ trên Bloomberg, Microsoft sẽ mua lại GitHub – mạng xã hội nổi tiếng dành cho lập trình viên. Người có tác động lớn nhất đến thương vụ này chính là CEO Satya Nadella của Microsoft.
GitHub không chỉ là nơi các nhà phát triển đưa mã nguồn của mình lên để mọi người cùng xây dựng, phát triển theo mô hình nguồn mở, nó còn chứa mã nguồn hệ thống của nhiều công ty. Apple, Microsoft, Amazon, Google, Uber, Airbnb… là một ví dụ. 
Nhiều doanh nghiệp lớn khác cũng tính cực hoạt động trên GitHub để chia sẻ những phát kiến mới của mình. Microsoft là một trong những công ty hăng hái up code lên GitHub với khoảng 1000 người thường xuyên túc trực.
Microsoft,GitHub,Mạng xã hội,Lập trình viên
GitHub đồng ý bán mình cho Microsoft nhờ sự đảm bảo của CEO Satya Nadella trong việc mở mã nguồn rất nhiều sản phẩm của hãng này kể từ khi nhậm chức. PowerShell, Visual Studio Code, bộ xử lý JavaScript mà trình duyệt Edge đang dùng… là những đại diện tiêu biểu. Microsoft còn đem Ubuntu lên Windows 10 hay mua lại công ty Xamarin để phục vụ cho giới làm app.
Lần cuối GitHub được định giá là vào năm 2015 với giá 2 tỉ USD. Hiện vẫn chưa rõ số tiền Microsoft phải bỏ ra để hoàn tất thương vụ này. Mặc dù thời gian hoạt động đã lâu, thế nhưng GitHub vẫn chưa có lợi nhuận.
Tính đến tháng 4 năm ngoái, GitHub có tổng cộng 26 triệu người sử dụng, ngoài ra còn có 57 triệu repository (nơi chứa mã nguồn phần mềm). Thời nay, việc biết cách dùng GitHub (và bộ Git nói chung) được xem như là một kĩ năng cơ bản của lập trình viên.
Tuấn Nghĩa (Theo TheVerge)