Microsoft vừa chính thức mua lại mạng xã hội GitHub với mức giá 7,5 tỷ USD. Đây là một nền tảng được giới phát triển phần mềm yêu thích với hơn 24 triệu người dùng.
Thỏa thuận này dự kiến sẽ được hoàn hành và hoàn thành vào cuối năm 2018. Vào năm 2015, GitHub đã từng được định giá lên đến 2 tỷ USD, sau khi tăng thêm 350 triệu USD vốn liên doanh kể từ khi thành lập vào năm 2008.

Theo đó, khoản tiền cuối cùng mà GitHub đề nghị với Microsoft là 7,5 tỷ USD sẽ được trả bằng cổ phiếu của Microsoft. Trang Business Insider cho biết trước đó không lâu hai công ty này đã có những thỏa thuận riêng về việc mua bán với mức chi phí khoảng 5 tỷ USD.
Sau thỏa thuận, phó giám đốc của Microsoft, ông Nat Friedman sẽ tiếp quản vị trí CEO của GitHub. Vị trí này đã bị bỏ trống từ 10 tháng trước khi CEO Chris Wanstrath từ chức.
GitHub là nền tảng được các lập trình viên trên toàn thế giới sử dụng để lưu trữ mã nguồn cho các dự án phần mềm của họ.

Microsoft mua lai mang xa hoi GitHub voi gia 7,5 ty USD
Ông Chris Wanstrath là CEO và người sáng lập ra GitHub đã từ chức vào mua thu năm ngoái. Ảnh: GitHub.

Trước đây, công ty đã nhiều lần có ý định rao bán mình nhưng khi ông Wanstrath từ chức thì việc này bị gác lại.
Việc bán cho Microsoft sẽ giúp GitHub có chỗ dựa vững chắc hơn. Giám đốc điều hành mới, ông Nat Friedman là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Ông từng sáng lập Xamarin, một công ty phát triển phần mềm mà Microsoft đã mua vào năm 2016.
Theo Microsoft, thỏa thuận này đóng vai trò quan trọng giúp thúc đẩy công ty phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng điện toán đám mây. Bằng cách đưa các mã nguồn lên GitHub, nền tảng điện toán đám mây Microsoft Azure sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ các nhà phát triển trên toàn thế giới.

 • Microsoft Microsoft mua lai mang xa hoi GitHub voi gia 7,5 ty USD Microsoft là công ty đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Redmond, Washinton. Công ty phát triển, sản xuất, cấp phép, hỗ trợ và bán phần mềm máy tính, thiết bị điện tử, máy vi tính và dịch vụ.
  • Cổ phiếu: MSFT
  • CEO: Satya Nadella (Feb 4, 2014–)
  • Thành lập: Ngày 4 tháng 4 năm 1975
  • Trụ sở: Redmond, Washington, United States
  • Sáng lập: Bill Gates, Paul Allen

VietBao.vn