Theo thông báo của FCC, ba nhà mạng bao gồm AT&T, T-Mobile và Verizon đều đã đăng ký tham gia lần đấu giá phổ tần 5G đầu tiên tại Mỹ này. Các nhà mạng sẽ có cơ hội được cung cấp dịch vụ 5G trên các băng tần 28 GHz (27.5-28.35 GHz) và 24 GHz (24.25-24.45, 24.75-25.25 GHz).
FCC cũng cho biết, sau khi hoàn thành lần đấu giá phổ tần 5G đầu tiên này, FCC sẽ đề xuất chính phủ cho phép tổ chức đấu giá những băng tần khác như 37 GHz, 39 GHz và 47 GHz.

My se bat dau dau gia pho tan 5G vao ngay 14/11 toiMỹ sẽ bắt đầu đấu giá phổ tần 5G vào ngày 14/11 tới

FCC cũng cho biết, ngoài việc đăng ký đấu giá phổ tần 5G, cả ba nhà mạng này cũng đã đầu tư các khoản tiền lớn để triển khai hạ tầng 5G.

Mới đây nhất, nhà mạng T-Mobile đã ký hợp đồng mua giải pháp và thiết bị đầu cuối mạng 5G trị giá 3,5 tỷ USD với Nokia. Đây là hợp đồng triển khai mạng 5G lớn nhất từ trước tới nay. Với thỏa thuận này, T-Mobile sẽ triển khai kế hoạch phủ sóng 5G trên toàn nước Mỹ.
Trong khi đó, nhà mạng Verizon công bố sẽ bỏ ra một khoản chi phí vốn (Capex) khoảng gần 10 tỷ USD để có thể hoàn thành triển khai hạ tầng băng rộng 5G theo đúng lộ trình mà nhà mạng này đã đề ra. Và với khoản tiền này, tổng đầu tư cho 5G của Verizon hiện đã đạt đến con số 17,8 tỷ USD riêng trong năm nay. Theo kế hoạch, Verizon sẽ triển khai và thương mại hóa các dịch vụ 5G tại 03 thành phố lớn là Sacramento, Los Angeles và Houston ngay trong 6 tháng cuối năm nay.
Còn nhà mạng AT&T nhiều lần đã nói rõ mục tiêu của họ là trở thành nhà mạng đầu tiên tại Mỹ đưa ra dịch vụ di động 5G ở quốc gia này. Theo đó, AT&T đã công bố sẽ khai trương dịch vụ 5G tại 12 thị trường trong nước, nhưng họ vẫn chưa nói rõ những thành phố đầu tiên nào sẽ được hưởng dịch vụ di động tốc độ cao này.
Lê Hường (theo telecomlead) .

VietBao.vn