Mỹ đang bị Trung Quốc dẫn trước trong cuộc đua xây dựng công nghệ truyền thông di động thế hệ tiếp theo, hay còn được gọi là 5G. Theo một báo cáo của công ty tư vấn Deloitte hôm 7/8, sự hụt hơi này sẽ dẫn đến việc nước Mỹ bị mất đi những lợi ích tiềm năng lớn về kinh tế.
Trung Quốc hiện đã xây dựng số lượng các tháp viễn thông 5G nhiều gấp 10 lần so với Mỹ. Chỉ trong ba tháng đầu năm 2017, nước này đã thiết lập số lượng tháp viễn thông 5G nhiều hơn so với những gì mà Mỹ làm được trong ba năm, theo báo cáo của Deloitte Consulting.
Báo cáo của Deloitte cũng chỉ rằng, những quốc gia đầu tiên áp dụng 5G sẽ nhận được những lợi ích vượt trội, vì công nghệ truyền thông di động 5G mang lại “một kỷ nguyên mới với tiềm năng kinh tế chưa được khai thác”.
Trung Quốc hiện đã đầu tư 24 tỷ USD kể từ năm 2015 và đã xây dựng 350.000 tháp viễn thông mới, trong khi Mỹ chỉ xây dựng chưa đến 30.000 tháp.
Ngoài ra, trang thiết bị hỗ trợ 5G của quốc gia châu Á cũng được cho là rẻ hơn 35% so với các trang thiết bị trong kế hoạch lặp đặt của Mỹ.
Công ty tư vấn Deloitte cho biết trong một tuyên bố rằng Mỹ cần tăng tốc trong cuộc đua 5G để đuổi kịp Trung Quốc, bằng cách điều chỉnh chính sách để giảm thời gian triển khai, khuyến khích các nhà mạng tăng cường cơ sở hạ tầng.