Theo một nghiên cứu về chip AI mới đây của hãng Compass Intelligence, các công ty công nghệ Mỹ gồm Nvidia, Intel, IBM, Google và Apple đang là những cái tên đứng đầu ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo thế giới.
Có thể hiểu rằng, chip AI bao gồm sự kết hợp của phần mềm và phần cứng. Các sản phẩm chip AI bao gồm CPU, GPU, NPN,…mạch tích hợp (ASIC), chip logic FPGA, kiến trúc RISC và trình tăng tốc (Accelerators).
Bảng xếp hạng các công ty chip AI tốt nhất thế giớii
Ngoài các công ty Mỹ, Hàn Quốc chỉ góp mặt duy nhất cái tên Samsung. Trong khi Trung Quốc có rất nhiều đại diện như Huawei với con chip AI HiSilicon, MediaTek, Rockchip. Báo cáo trên của Compass Intelligence được tổng hợp từ đánh giá của hơn 100 công ty trước khi rút lại chỉ còn 24 công ty có thứ hạng cao nhất.
Cũng theo kết quả nghiên cứu thống kê trong 3 năm qua, các công ty lớn đã chi tổng cộng hơn 60 tỷ USD cho R&D và AI thông qua phương thức mua lại start-up chuyên về AI.
Hiện tại thế giới có khoảng 1.700 start-up chuyên về AI và con số này đang dần mở rộng để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp. Sự bùng nổ của AI là điều đã được dự đoán từ trước, đặc biệt các công ty Trung Quốc dự kiến sẽ sớm vượt mặt Mỹ trong tương lai gần nhờ chiến lược đầu tư mạnh mẽ cho AI.
Tiến Thanh