Theo The Verge, ứng dụng nhắn tin Telegram đã bị cấm ở Nga vào tháng 4/2018 nhưng cho đến nay nó vẫn có sẵn trong phiên bản tiếng Nga trên chợ ứng dụng App Store của Apple.
Để cấm hoàn toàn, mới đây chính quyền nước này đã yêu cầu Apple xóa hẳn ứng dụng khỏi App Store cũng như chặn ứng dụng gửi thông báo tới người dùng địa phương. Trong một lá thư được cho là có tính pháp lý đối với Apple, các nhà chức trách nói rằng họ cho công ty Mỹ một tháng để tuân thủ, trước khi thực thi hình phạt đối với việc vi phạm.
Hồi tháng 4, Telegram gặp rắc rối sau khi từ chối chia sẻ các khóa mã hóa của mình với Tổng cục An ninh Liên bang Nga. Sau đó, một phán quyết từ tòa án đã cấm Telegram được hoạt động trên đất Nga, cho tới khi nhà phát triển chấp nhận cung cấp các chìa khóa để giải mã nội dung tin nhắn, nhằm giúp các nhà chức trách ngăn chặn mối đe dọa từ các bằng nhóm tội phạm và khủng bố, những kẻ được cho là sử dụng nền tảng này để liên lạc. Sau đó, vào đầu tháng 5, Nga chặn tiếp 50 dịch vụ VPN và ẩn danh trên Internet để hạn chế người dùng tiếp cận Telegram.
Nhưng bất chấp những nỗ lực trên, phần lớn người dùng ở Nga vẫn đang tìm cách “vượt rào” để tải và sử dụng ứng dụng này. Theo tuyên bố mới đây từ người phụ trách bộ phận kiểm duyệt, “chỉ 15% đến 30% hoạt động của Telegram bị gián đoạn”. Đây được coi là lý do chính khiến Nga phải quay sang yêu cầu Apple giúp gỡ bỏ ứng dụng xuống khỏi App Store. Cơ quan kiểm duyệt này cũng cho biết họ đang đàm phán với Google để cấm ứng dụng trên Google Play.
Trong quá khứ, mặc dù Apple luôn thể hiện sự hỗ trợ của mình đối với việc mã hóa và bảo mật dữ liệu, công ty cũng nhiều lần nhượng bộ yêu cầu từ chính quyền địa phương. Tại Trung Quốc, Apple đã loại bỏ nhiều ứng dụng VPN từ chợ ứng dụng của mình, cũng như chuyển quyền quản lý các hoạt động iCloud sang một công ty địa phương có quan hệ với chính phủ.
Mai Anh