Với vị thế là trung tâm ASEAN, Việt Nam sẽ là điểm đến của nhiều doanh nghiệp nước ngoài trong những năm sắp tới. Đặc biệt với vị trí có nhiều cảng biển lớn Việt Nam được nhiều doanh nghiệp sản xuất ô tô chọn làm điểm đến, đây là cơ hội tăng trưởng và dịp để ngành công nghiệp sản xuất ô tô sôi động hơn trong những năm tới.

Thông tin trên được ông Suttisak Wilanan, (Phó Giám đốc công ty Reed Tradex -nhà tổ chức “METALEX Vietnam”) cho biết tại buổi xúc tiến thương mại Nhật Bản và Reed Tradex vừa diễn ra tại TP.HCM.
Theo ông Suttisak Wilanan, trong 1-2 năm tới ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam sẽ trở lại sôi động với việc nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất và hiện đại nhất ở Đông Nam Á của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa được khánh thành. Cùng với đó là dự án sản xuất ô tô Made in Vietnam đầu tiên bởi Vinfast – công ty con của Vingroup, đã đầu tư và hợp tác với công ty thiết kế hàng đầu của Ý là Pininfarina và công ty xe hơi hạng sang của Đức là BMW cho dự án này.
Ông Suttisak Wilanan cũng cho biết thêm các hãng ô tô luôn cần kết hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp sản xuất phụ trợ để cung cấp những linh kiện thiết yếu cho quá trình mở rộng sản xuất. Bởi lẽ một chiếc ô tô được cấu thành từ hơn 30,000 linh kiện, một quốc gia riêng biệt hầu như không thể tự cung ứng được tất cả số linh kiện này.
 
Nganh cong nghiep o to tai Viet Nam co hoi tang truong manhViệt Nam sẽ có nhiều cơ hội hợp tác sản xuất ô tô với các doanh nghiệp nước ngoài

 
Vì lý do này, các nhà đầu tư có xu hướng thành lập các nhà máy vệ tinh xung quanh trụ sở sản xuất chính, tại các quốc gia láng giềng. Trong khi đó Việt Nam có một vị trí chiến lược, nằm ở trung tâm khu vực ASEAN với nhiều cảng biển lớn. Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để hợp tác với các nhà sản xuất xe hơi nước ngoài như Thái Lan và Indonesia để thiết lập một cụm công nghiệp phát triển bền vững cho ngành công nghiệp ô tô.
Cùng trao đổi về vấn đề này, Bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám Đốc CSID, cho biết ngành công nghiệp tại TP.HCM đang có nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô, với chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng 7.9% giai đoạn 2016-2017. Năm nay, CSID sẽ phối hợp chặt chẽ với JETRO để hỗ trợ các nhà sản xuất tại TP tham gia “Supporting Industry Show 2018”.
Đây là cơ hội tốt để họ mở rộng năng lực cung ứng, kết nối với các đối tác trong và ngoài nước, cũng như chuẩn bị sẵn sàng để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
PHA LÊ – BẢO BÌNH

VietBao.vn