Không chấp nhận bác sĩ Lương có tội
Trong ngày xét xử 23/5, đại diện cơ quan công tố đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù cho hưởng án treo tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 
Chia sẻ với Tiền Phong, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, đại biểu Quốc hội khóa 14, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: “Với đề nghị này, tôi thực sự thấy người ngành Y khủng hoảng niềm tin và lo xã hội bất an vì y tế và giáo dục là gốc của an sinh xã hội. Tôi nghĩ những nhân viên y tế sẽ buồn nhiều hơn, e ngại khi hành nghề vì tôi và các đồng nghiệp trót sinh vào cái nghiệp này rồi. Chắc chắn không vì việc này mà các bác sĩ bớt nhiệt tình với bệnh nhân. Nhưng chắc là niềm tin vào công lý sẽ giảm đi nếu tòa xử bác sĩ Lương có tội…
Bác sĩ Lương không có tội mà Viện kiểm sát vẫn đề nghị mức án tù, dù là cho hưởng án treo cũng không chấp nhận được. Tôi theo dõi rất sát phiên tòa này vì đây là sự kiện quan trọng đối với ngành Y, liên quan đến hàng chục ngàn cán bộ của chúng tôi. Một điều tôi thấy bất thường trong các phiên xét xử là nhiều chứng cứ được đưa ra, nhân chứng được mời tới nhưng đều không được tòa chấp nhận”.

Th.s, Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp.
Trước mức án mà Hội đồng xét xử đưa ra với bác sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư  cho rằng: “Tôi cảm thấy chưa hợp lý”. 
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, trách nhiệm lớn nhất trong vụ này là Bùi Mạnh Quốc tuy không đủ năng lực nhưng vẫn thực hiện việc bảo dưỡng khử khuẩn một hệ thống quan trọng trong lọc máu là hệ thống RO. Thứ 2 đến Công ty Thiên Sơn ký hợp đồng với Công ty Trâm Anh là lựa chọn nhà thầu phụ không đủ năng lực. Về phía bệnh viện, trách nhiệm bác sĩ Lương trong vụ việc này sẽ đứng sau trách nhiệm của  Ban Giám đốc, của Phòng Vật tư – Trang thiết bị”.
PGS.TS Hoàng Bùi Hải, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thấy không yên tâm cho bản thân và các đồng nghiệp khi hàng ngày vẫn phải làm việc trong điều kiện nguy cơ rình rập như bác sĩ Lương đã bị, khi bác sĩ thiếu hẳn một hành lang pháp lý an toàn, khi quyết định của bác sĩ nhẽ ra là chỉ là việc phải xem bệnh nhân đáp ứng ra sao theo mỗi cá thể, để điều chỉnh liều, điều chỉnh can thiệp cho phù hợp thì bác sĩ lại phải làm thêm cái việc đi lùng sục trong đống hàng giả, thiên la địa võng để tìm ra một thứ rất ư là thường quy để cho bệnh nhân điều trị. Một khi niềm tin vào phương pháp, phương tiện, thuốc thang đã bị mất, đặc biệt khi người ta làm trong nỗi sợ hãi, nơm nớp thì làm gì có thăng hoa, làm gì có cái tình. Lúc đó chỉ là những con robot cứng nhắc, không biết đau khổ, hạnh phúc, không biết cảm thông, chia sẻ.
Kêu gọi tòa tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương

ĐBQH Nguyễn Anh Trí.
Nói về mức án đề xuất đối với bị cáo Hoàng Công Lương, Đại biểu Quốc hội, GS. Nguyễn Anh Trí nêu quan điểm cá nhân: “Dư luận xã hội và đội ngũ cán bộ y tế cực lực phản đối. Chúng tôi thấy có nhiều cái sai trong các hoạt động điều tra, tố tụng dẫn đến sai lệch hồ sơ; phiên tòa không nghiêm túc, người cần có mặt lại không có mặt. Không biết có phải do trình độ hay không mà khi xét xử, những điều cần hỏi, cần biết để làm sáng tỏ thì không hỏi mà lại hỏi những vấn đề không quan trọng. Nếu vẫn tuyên án mức 30 – 36 tháng tù treo cho bác sĩ Lương sẽ nhận phản ứng hết sức dữ dội của dư luận.
Cá nhân tôi khẳng định bác sĩ Lương hoàn toàn không có tội. Tôi khẩn thiết kêu gọi tòa tuyên vô tội cho bác sĩ Lương ngay tại phiên tòa. Nếu có bất cứ mức án nào, tôi đề nghị rút hồ sơ điều tra lại cho đúng người, đúng tội, đừng bỏ lọt tội phạm nhưng cũng đừng oan sai theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình”.
GS. Nguyễn Anh Trí nói thêm: Trong điều tra thấy rõ, việc gây ra 9 người chết là chỉ duy nhất do lỗi của sử dụng chất tẩy rửa không được phép, làm không nghiêm túc dẫn đến độ độc tồn dư quá nhiều, vượt ngưỡng hơn 200 lần. Bác sĩ Lương là người chỉ có trách nhiệm chữa bệnh, nghe báo máy đã sẵn sàng thì làm việc. Giống như bác sĩ định dùng thuốc gì, họ chỉ sai khi dùng sai thuốc, quá liều, truyền không đúng đường,… chứ họ không có trách nhiệm phải biết thuốc ấy có độc chất hay không. Bác sĩ Lương không đủ trình độ, không được giao nhiệm vụ để kiểm tra nước chạy thận. Câu chuyện rất rõ, bất cứ người bình thường nào cũng thấy, tại sao lại xử như vậy?
“Một phiên tòa đúng phải tuyên bác sĩ Lương vô tội ngay tại tòa. Sự cố này là nghiêm trọng, lần đầu tiên xảy ra, tôi đồng ý xét xử những người có tội, nhưng Lương không có tội”, vị giáo sư khẳng định.
Hương Nguyễn (t/h)