Lâu nay, người ta vẫn tin rằng một quốc gia càng thịnh vượng về kinh tế thì
tuổi thọ của người dân ở quốc gia đó sẽ cao hơn, tuy nhiên, kết quả một nghiên cứu mới lại cho thấy dường như
giáo dục chiếm một vai trò quan trọng hơn đối với vấn đề này.
Kể từ những năm 1975, các nhà kinh tế học đã kết luận sự giàu có chính là chìa khóa để tăng tuổi thọ trung bình của một đất nước. Điều này có vẻ như rất hiển nhiên bởi dể có thể giữ gìn sức khỏe tốt hay để có một hệ thống y tế chất lượng, tiền là thứ không thể thiếu. Thế nhưng, nghiên cứu gần đây lại cho thấy kinh tế không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với tuổi thọ. Ở mỗi quốc gia, người có trình độ học thức càng cao thì lại càng sống thọ hơn so với những người ít được
học tập. Những người này cũng có xu hướng trở nên giàu có, vì vậy hình thành nên một mối liên kết giữa GDP và tuổi thọ.
Một khảo sát thực hiện với các bà mẹ cho thấy những đứa trẻ được học hành tốt hơn dường như có tỷ lệ sống cao hơn, thay vì những đứa bé sinh ra trong gia đình có nhiều của cải. Tuy nhiên, không có dữ liệu để minh chứng xem liệu điều tương tự có xảy ra với người lớn hay không.

Đang tải hoc_tap_tinhte.jpg…

Tiến sĩ Wolfgang Lutz thuộc Viện Phân tích hệ thống Ứng dụng Quốc tế tại Vienna (Áo) và các cộng sự của ông đã đưa ra những kết luận nói trên sau khi thu thập dữ liệu trung bình về GPD, tuổi thọ và trình độ giáo dục của người dân đến từ 174 quốc gia khác nhau, trong giai đoạn từ năm 1970 – 2010. Nhóm chuyên gia nhận thấy cũng tương tự nhu năm 1975, sự giàu có cũng có mối tương quan với tuổi thọ. Nhưng liên kết giữa tuổi thọ và số năm được học tập đã chặt chẽ hơn.
Khi nhóm nghiên cứu quyết định đưa cả 3 yếu tố bao gồm tuổi thọ, tiền bạc và
trình độ học vấn vào một mô hình toán học, họ phát hiện giữa trình độ giáo dục và tuổi thọ trung bình có một mối tương quan rất chặt chẽ trong khi sự giàu có tuy cũng có vai trò quan trọng nhưng vấn xếp sau. Tiến sĩ Lutz cho rằng bởi vì học tập là quá trình diễn ra nhiều năm trước khi một người đạt đến giới hạn về tuổi thọ của họ, thế nên ông nghĩ một nền giáo dục tốt khiến cho người ta sống lâu hơn.
Khi người ta nhận được nhiều điều từ giáo dục, khả năng nắm bắt cơ hội với lượng kiến thức đó để trở nên giàu có cũng tăng lên, vì vậy nên ở khía cạnh nào đó, chúng ta có thể nhìn thấy mối tương quan giữa sự thịnh vượng và tuổi thọ. Học tập được cho là giúp cải thiện khả năng tư duy của con người, từ đó tăng cường tính hiệu quả khi lập kế hoạch và tự kiểm soát bản thân trong suốt cuộc đời, Một nghiên cứu từng cho thấy những người có chỉ số IQ càng cao càng sống lâu có thể được xem như một bằng chứng để củng cố cho quan điểm này.
Kết quả nghiên cứu này có thể sẽ dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều, bởi nó khiến cho nhà chức trách của một quốc gia quyết định xem nên đầu tư mạnh vào những ngôi trường chất lượng cao hay hệ thống bệnh viện với trang thiết bị hiện đại. Rüdiger Krech đến từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tỏ ra đồng tình khi cho biết nghiên cứu đã xác nhận một điều rằng giáo dục cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe.