Từ xưa đến nay, rất nhiều người từ các nhà triết học, khoa học và khảo cổ học đều mong muốn tìm hiểu xem loài người thực ra xuất hiện từ khi nào và đã phát triển ra sao. Hiện nay, nhiều người tin rằng chúng ta không phải là những sinh mệnh cao cấp đầu tiên sống trên Trái Đất, trước đó đã từng có sinh mệnh xuất hiện trên Trái Đất trước cả thời Adam.
Rào cản cho các học thuyết mới
Ý nghĩ về một nền văn minh tiền Adam không hề mới lạ. Từ năm 170 SCN đã có rất nhiều các cuộc tranh cãi nổ ra xoay quanh vấn đề này. Tuy nhiên, những lý giải về lịch sử loài người được truyền dạy bao năm nay, đã trở thành rào cản khó có thể phá vỡ và thách thức những giả thuyết mới của các nhà tư tưởng học hiện nay.
Mới đây nhà Vật lý thiên văn Adam Frank của Đại học Rochester (Mỹ) và Gavin Schmidt, Giám đốc viện nghiên cứu vũ trụ Goddard của NASA đã công bố bài báo của họ trên Tạp chí sinh học vũ trụ, đưa ra khả năng rằng có một nền văn minh cổ trước nền văn mình của loài người chúng ta.
Gavin Schmidt – Giám đốc viện nghiên cứu vũ trụ Goddard, NASA. (Ảnh: Assembly Series – Washington University in St. Louis)
Bằng chứng về một nền văn minh có trước loài người
Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học dựa trên căn cứ dữ kiện xảy ra cách đây 56 triệu năm, khi khí hậu Trái Đất nóng lên một cách mạnh mẽ. Các nhà khoa học đã phát hiện có một sự thay đổi đáng kể trong thành phần địa chất bị chôn vùi sâu dưới bề mặt Trái Đất vào thời cổ đại Paleocene-Eocene Thermal Maximum (PETM)
Đây được gọi là giai đoạn Trái Đất ấm lên đầu tiên vào thời cổ xưa, đánh dấu sự kết thúc của Kỷ Cổ đại và bắt đầu Kỷ Cổ Tân (PETM), kéo dài khoảng 33,9 triệu năm trước.
Để chứng minh cho giả thuyết về một nền văn minh tiền sử, Giáo sư Adam Frank của Đại học Rochester và Gavin Schmidt, Giám đốc viện nghiên cứu vũ trụ Goddard của NASA đã nghiên cứu xem điều gì sẽ xảy ra với những vật chứng còn sót lại nếu nền văn minh của chúng ta cũng bị tuyệt chủng.
Phải chăng người ngoài hành tinh từng là chủ nhân của Trái Đất trước khi có loài người? Ảnh: infinityexplorers.com
Giáo sư Frank trả lời phỏng vấn tờ The Atlantic (Mỹ) cho biết:
“Đây là một điều bí ẩn lớn đối với chúng ta, nếu hoạt động công nghiệp của một nền văn minh trước đây chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, thì chúng ta khó có thể tìm ra một cách dễ dàng và phải sử dụng các phương pháp phát hiện mới và các phương pháp chuyên dụng để tìm ra bằng chứng về một sự kiện xảy ra không lâu trong thời cổ đại”.
Nhiều năm qua, trong khi nhiều nhà nghiên cứu khẳng định rằng khí hậu Trái Đất nóng lên chủ yếu gây ra bởi những vận động tự nhiên và bỏ qua giả thuyết rằng nó có thể bị biến đổi bởi một nền văn minh tiền sử nào đó, cả hai giáo sư Frank và Schmidt đều cho rằng những khám phá của họ có thể giúp các nhà nghiên cứu nhìn vào các bằng chứng về sự sống tại một hành tinh khác.
Nghiên cứu của Giáo sư Frank được công bố trên Tạp chí Quốc tế về sinh học:
“Nghiên cứu của chúng tôi mở ra khả năng rằng tại một số hành tinh có thể xuất hiện các chu kỳ hủy diệt dẫn đến sụp đổ của các nền văn minh”.
Nếu một nền văn mình sử dụng nhiên liệu hoá thạch, biến đổi khí hậu do viêc này gây ra có thể dẫn đến sự giảm đáng kể lượng oxy trong đại dương. Mức oxy thấp (gọi là anoxia đại dương) giải phóng các điều kiện cần thiết để tạo ra các nhiên liệu hóa thạch như dầu và than. Qua đó, sự xuất hiện và biến mất của một nền văn minh trước sẽ là sự khởi đầu cho các nền văn minh mới trong tương lai”.
Như vậy, các vật chất bằng nhựa xuất hiện trong đại dương, việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và phân phối phân bón trong nông nghiệp có thể là bằng chứng cho sự xuất hiện những nền văn minh công nghiệp cổ đại.
Có thể xuất hiện các chu kỳ hủy diệt dẫn đến sụp đổ của các nền văn minh? Ảnh: infinityexplorers.com
Sự kiện PETM được cho là điếm nhấn khơi mào cho sự tuyệt chủng một số loài và các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân phần lớn là do khí metan. PETM được coi là sự kiện biến đổi khí hậu đầu tiên của Trái Đất. Nhưng với tốc độ nóng lên toàn cầu hiện nay do nhân loại chúng ta gây nên thì mạnh gấp cả chục lần PETM gây ra cách đây hàng chục triệu năm.
Nghiên cứu của Frank Schmidt có tựa đề Giả thuyết Silurian: “Liệu có thể phát hiện một nền văn minh công nghiệp trong hồ sơ địa chất không?”. Giả thuyết Silurian dựa trên một phân chia quy mô thời gian địa chất thuộc về kỷ nguyên Paleozoi (bắt đầu từ 444 triệu năm trước và kết thúc vào 416 triệu năm trước).
Tuy nhiên, bạn cần biết rằng tựa đề ấy còn mang một thông điệp hoàn toàn khác. Nguồn cảm hứng của nó có vẻ như xuất phát từ người Silurian, một giống bò sát thông minh xuất hiện trong loạt phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng Doctor Who đã tồn tại trên Trái Đất hàng trăm triệu năm trước con người.
Giả thuyết này khá thuyết phục và không còn nghi ngờ gì nữa. Tuy nhiên, cũng có khả năng rằng những bằng chứng về sự xuất hiện của các nền văn minh bản địa trên cạn cổ xưa đã được tìm thấy và bị phá huỷ với mục đích che giấu đi nguồn nguyên lai của loài người. Vậy nếu giả thuyết này là đúng, lịch sử của loài người sẽ khác xa những điều được giới khoa học giải thích từ trước đến nay.
Bạn có phải là một trong những người tin rằng trước nhân loại chúng ta đã từng tồn tại một nền văn minh khác? Bạn có đồng quan điểm với giả thuyết của hai giáo sư Adam Frank và Gavin Schmidt đưa ra? Hay bạn tin vào những quan niệm khoa học cũ tự đóng khung hạn hẹp mình.
Yến Phi
Có thể bạn quan tâm: