iPad hiện đang là một trong những chiếc máy tính bảng hot nhất thế giới, với kích cỡ lớn nhất lên đến tận 12,9 inch, gần như bằng một chiếc laptop thực thụ với đầy đủ chức năng và ưu ái từ Apple. Ấy thế mà có những nơi lại dùng nó để… làm đĩa đựng thức ăn cho sinh động.

Nhà hàng 3 sao Michelin dùng iPad để đựng món ăn thật, vừa ăn vừa xem hoạt hình ngay bên dưới - Ảnh 1.

Đúng vậy, bạn không nghe nhầm đầu. Chẳng phải là những tấm hình chụp đồ ăn sắc nét trên hình nền iPad, mà chúng thực sự được lấy làm mặt đĩa cho đồ ăn thật lên đó và phục vụ trong các nhà hàng. Có lẽ thời đại ngày nay, khi mà công nghệ đã len lỏi quá sâu vào trong đời sống, người ta không còn quan tâm nhiều và phân biệt được đâu là một chiếc đĩa phẳng thông thường so với một màn hình của iPad nữa rồi.Gần đây nhất, các tín đồ công nghệ được một phen hoảng hốt khi chứng kiến sự thực trên ở show phim hài kịch Champions của nhà đài NBC. Hiện tại show này đã được dừng phát sau mùa đầu, nhưng trong tập 3 trước đó, các nhân vật chính đã để lộ cảnh quay đi ăn ở L’Trine – một nhà hàng khá sang trọng, từ khung cảnh cho tới cả chiếc đĩa iPad được đặt hàng loạt trước mặt trên bàn ăn.

Nhà hàng 3 sao Michelin dùng iPad để đựng món ăn thật, vừa ăn vừa xem hoạt hình ngay bên dưới - Ảnh 2.

Nhân viên phục vụ mang đồ ăn ngay trên màn hình iPad.

Nhà hàng 3 sao Michelin dùng iPad để đựng món ăn thật, vừa ăn vừa xem hoạt hình ngay bên dưới - Ảnh 3.

Những hình ảnh trên có thể sẽ được NBC bào chữa bằng cách cho rằng đây là dàn dựng để quay phim, không phải cách làm việc ngoài đời thực. Nhưng đáng tiếc, xu hướng phô trương sự xa hoa, giàu có này hóa ra đã có từ khá lâu trước đó rồi, thậm chí kéo dài cả vài năm liền, không cần phải chờ NBC khởi xướng.

Arzak – Nhà hàng tại Tây Ban Nha

Mở đầu là nhà hàng Arzak ở thành phố San Sebastián (Tây Ban Nha) với danh hiệu 3 sao Michelin danh giá bậc nhất thế giới. Ngay từ năm 2013, họ đã dần có những thay đổi khác người về cách bày biện thức ăn trên thiết bị công nghệ, và đến năm 2016 thì đã khá nổi khi nhiều người đăng ảnh lên khi họ tới đây dùng bữa.Ít ra Arzak cũng không cầm trực tiếp hẳn một chiếc iPad và đặt thẳng đồ ăn lên mặt màn hình đó, mà họ dùng một khung kính lồng ra bên ngoài, bọc lấy toàn bộ máy. Chỉ có phần màn hình là có thể được nhìn qua lớp kính trong suốt của khung trong khi ăn mà thôi. Chắc hẳn một nhà hàng 3 sao Michelin sẽ đủ thông minh để không bắt thực khách dùng bữa trên một màn hình trần của iPad rất có khả năng đã bị tay ai đó chạm vào, hoặc là phí toi một thiết bị đắt tiền vì rửa vết dầu mỡ bằng nước trên đó.

Nhà hàng 3 sao Michelin dùng iPad để đựng món ăn thật, vừa ăn vừa xem hoạt hình ngay bên dưới - Ảnh 4.

Đặt một khung kính lắp quanh iPad.

Quince – Nhà hàng tại Mỹ

Bên cạnh Arzak, Quince cũng là một nhà hàng cao cấp với 3 sao Michelin tương tự, tọa lạc ở San Francisco, Mỹ. Quince học tập theo lối bài trí món ăn này sau Arzak khoảng vài năm, cũng có cách đóng khung iPad để bảo vệ khỏi các tác động trực tiếp lên kính màn hình.Món khai vị kẹo mềm socola tại Quince là một biểu tượng nổi tiếng ở đây, được nhiều người biết đến hơn khi họ bắt đầu dùng iPad để đựng thức ăn với video nền là các chú chó đang chơi đùa với viên kẹo. Năm 2016, chính bếp trưởng Michael Tusk của Quince còn lên Facebook chính thức bình luận về hình thức mới của nhà hàng mình: “Đó là một sự kết hợp của cả công nghệ, giáo dục, nghệ thuật ẩm thực và tính độc đáo.”

Nhà hàng Quince phục vụ đĩa iPad

Vậy đã bao giờ có ai thực sự ăn uống trực tiếp trên mặt kính trần của iPad chưa? Bất ngờ thay, câu trả lời là “Có”, và đã nổi lên từ tận năm 2010 rồi. Khi đó, TechCrunch đã đưa tin về Shiinaneko – một fan hâm mộ Apple tại Nhật Bản – thường xuyên có sở thích dùng iPad làm đĩa đựng thức ăn. Đã thế, thanh niên này còn bật hình nền là một ảnh bát, đĩa tùy ý để… tăng thêm phần chân thực, như thể đó là một dụng cụ nhà bếp cho đồ ăn thực thụ. Ngay cả chiếc iPhone 3GS thời đó cũng bị anh ta lôi ra làm đĩa nhỏ cho các món gia vị luôn.

Nhà hàng 3 sao Michelin dùng iPad để đựng món ăn thật, vừa ăn vừa xem hoạt hình ngay bên dưới - Ảnh 7.

Đựng sushi một cách quý tộc.

Nhà hàng 3 sao Michelin dùng iPad để đựng món ăn thật, vừa ăn vừa xem hoạt hình ngay bên dưới - Ảnh 8.

Shiinaneko đang ăn trên iPad.

Một số hình ảnh do chính Shiinaneko cung cấp về gu thưởng thức ẩm thực lạ lẫm của mình.