Những câu chuyện này trải dài trong vài thập kỉ, từ khi Carmack bắt đầu sự nghiệp cho đến khi Jobs qua đời do ung thư vào năm 2011. Một số câu chuyện khá là gây cảm hứng, song một số khác thì khá là… gắt. Tuy nhiên, cái mà chúng ta rút ra được từ những câu chuyện của Carmack, theo chính lời của ông là: Đa số những điều tốt đẹp mà bạn nghe về Jobs là đúng, nhưng đa số những điều không tốt lắm cũng đúng. Carmack chia sẻ: “Tôi đã chứng thực nhiều tính cách tiêu cực mà người ta biết đến về ông, nhưng những yếu tố trên con đường dẫn tới nơi tôi đang đứng ngày hôm nay phụ thuộc nhiều vào những thành tựu mà ông ta để lại trong vũ trụ này.” Carmack thường được gọi đến để tham khảo ý kiến với Apple về ngành công nghiệp game. Ông viết rằng ông thường xuyên phải vật lộn khi làm việc với Jobs, bởi vì người đồng sáng lập Apple đã không thực sự coi trọng game. Tuy nhiên, Carmack vẫn cảm thấy thoái mái khi tranh luận với Steve Jobs.


John Carmack

Carmack thổ lộ: “Thường thì rất là khó chịu, vì ông ấy có thể, hoàn toàn tự tin, nói về những thứ mà ông ấy rõ ràng đã sai.” Hai người này cũng thường xuyên chạm trán, đặc biệt là do Carmack thường là người diễn thuyết tại các sự kiện của Apple. Có lần, Jobs thậm chí còn muốn Carmack sắp xếp lại ngày cưới để Carmack có thể xuất hiện tại sự kiện của Apple. Vợ ông đã nhanh chóng phản đối điều này. Cuộc cãi nhau cuối cùng của hai người cũng hé lộ nhiều điều. Ngay sau một sự kiện, Carmack đã tìm cách khuyên nhủ Jobs để cho các nhà phát triển game có thể lập trình game trực tiếp cho hệ điều hành của iPhone một cách dễ dàng hơn. Hai người đã lâm vào một cuộc tranh luận nảy lửa về vấn đề này.

Carmack chia sẻ: “Người qua lại đã tránh xa chúng tôi. Nếu Steve mà điên lên, nhân viên Apple sẽ không muốn Steve Jobs liên kết họ với trải nghiệm đó.” Vào năm 2009, Carmack cũng đã bình luận về mối quan hệ của ông với Apple, và rằng Apple đã không muốn iPhone trở thành một cỗ máy game. Khi mà Apple phát hành một bộ phát triển phần mềm, cho phép game được lập trình trực tiếp trên iPhone, Jobs đã không gửi cho Carmack một bản xem trước. Carmack sau đó đã tạo ra một tựa game kinh điển khác cho iPhone, và đã được nội bộ Apple tán dương. Jobs đã cố gọi cho ông, nhưng ông đã bận và từ chối cuộc gọi. Sau khi sức khoẻ của Jobs đi xuống, Carmack đã tìm cách, nhưng đã không tìm được lời để nói với Steve Jobs, điều mà Carmack vẫn thấy hối tiếc cho đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, ngoại trừ đám cưới của ông, và một lần không nghe máy, Carmack cho biết ông đã luôn dừng mọi thứ lại mỗi lần mà Steve Jobs gọi điện cho ông. Và cuối cùng, ông đã mô tả mối quan hệ lên xuống như đu quay của mình với Steve Jobs: “Tôi đã luôn xuất hiện vì ông ấy.” Tham khảo Business Insider