Đối với một công ty chuyên về linh kiện cảm biến 3-D như AMS AG, sẽ rất khó để nhìn thấy được làm thế nào công ty này có thể kiếm được lợi nhuận.
Phần lớn nguyên nhân nằm ở những gì mà nhà sản xuất này đã đeo đuổi Apple. Năm năm trước, AMS quyết định tăng tốc trong công nghệ cảm biến 3D, ngành được coi là “một canh bạc đã được trả hết nợ”. Doanh số gần như tăng gấp đôi trong năm 2017, và hầu hết sự gia tăng đó là do Apple sử dụng các linh kiện của công ty Áo này trong việc sản xuất iPhone X.
Nhưng mối quan hệ giữa hai công ty này đã sớm dừng lại. Các đơn đặt hàng dự kiến không phải lúc nào cũng có khi doanh số của chiếc iPhone tốt nhất này ở mức nhấp nhổm.
Chưa thấy lợi nhuận đâu
Biểu đồ hiển thị mức doanh thu (màu xanh dương) và lợi nhuận trước thuế (màu đen) của AMS AG. Nguồn: Bloomberg
Theo Bloomberg, công ty AMS đến giờ vẫn thất bại trong việc nâng khả năng sinh lời sánh ngang với tốc độ của doanh thu. Vào hôm thứ Ba tuần này, AMS cho biết dự kiến lợi nhuận trước thuế sẽ ở mức “mười mấy phần trăm” về doanh thu trong quý 3, ít hơn dự đoán của các nhà phân tích. Con số này có thể tăng lên 25% vào quý 4, khi lượng cầu về iPhone tăng lên, theo nhà phân tích Robin Brass của Hauck & Aufhaeuser Privatbank. Thậm chí sau đó, mục tiêu tăng con số này lên được 30% của AMS bị đẩy lùi hạn đến năm 2020.
Điều này một phần là do AMS đã đồn nguồn lực sản xuất cho những dự đoán nhu cầu iPhone X. Khi việc này thất bại, công ty này có thể đã phải cảnh giác với nguy cơ sa thải nhân viên có trình độ cao, và chỉ thuê lại họ khi các nhà sản xuất điện thoại Android cũng mua cảm biến 3-D.
Điều này cũng phản ánh việc áp lực giá từ Apple gia tăng. Doanh thu đơn vị tăng chậm đồng nghĩa với việc Apple phải cố gắng thu lợi nhuận nhiều hơn từ mỗi chiếc iPhone. Họ làm như vậy bằng cách tăng giá bán tới người tiêu dùng, và cắt giảm số tiền trả cho các nhà cung cấp linh kiện.
Mặc dù vậy, AMS vẫn dự đoán doanh thu quý 3 sẽ rơi vào khoảng 450 – 490 triệu đô-la, vượt ngưỡng lợi nhuận 434 triệu đô-la được ước tính bởi các nhà phân tích khảo sát từ Bloomberg.
Các nhà đầu tư đang khôi phục được niềm tin rằng Apple sẽ sử dụng chiếc cảm biến 3-D vào các mẫu iPhone về sau, và điều này có thể được tiết lộ trong năm nay. AMS cũng hứa hẹn sẽ đánh giá lại chiến lược, cố gắng để giảm bớt sự phụ thuộc vào vị khách hàng khó tính Apple – một điều quan trong cho sự phát triển lâu dài của công ty này.
Ngoài ra, AMS cũng sẽ làm tốt để cải thiện những gì công ty này đem lại cho cả các nhà làm điện thoại Andorid cũng như các ngành công nghiệp bền vững khác. Lượng cầu về cảm biến 3-D từ các nhà sản xuất xe hơi có vẻ sẽ tăng lên đáng kể khi những chiếc xe cơ giới tự động sẽ được sản xuất từ năm 2020. Những chiếc xe tự lái thường sử dụng Lidar, một loại ra-đa sử dụng tia la-ze thay vì sóng radio như các loại thông thường. Theo đó, AMS cần phải định hình chỗ đứng của họ trong thị trường này, khi ở đây họ cũng đã có một vài thỏa thuận cung ứng.
Bị móc vào iPhone
Biểu đồ hiện thị giá cổ phiếu của AMS AG từ T7/2017 đến T7/2018. Nguồn: Bloomberg
Mối quan hệ với Apple đã trở thành con dao hai lưỡi. Việc doanh thu quý này không tệ như những gì mà các nhà đầu tư đang lo sợ, đã giúp đẩy giá cổ phiếu lên 13% vào hôm thứ Ba. Nhưng thị phần vẫn thấp hơn mức đỉnh điểm từ tháng 3 đến 40%. Để ngăn việc con số này giảm chạm sàn, AMS sẽ phải cắt giảm sự phụ thuộc của mình vào việc bán điện thoại, và đưa cho các nhà đầu tư một bức tranh tốt hơn về tình trạng dài hạn của công ty.
Mai Quân