Xperia XZ2 là chiếc điện thoại xuất hiện trong bối cảnh có nhiều tin đồn về việc
Sony có thể sẽ bỏ mảng điện thoại. Thực ra như
Sony đã tuyên bố từ đầu năm, họ cần phải ở lại trong mảng điện thoại vì đây là bàn đạp để Sony có thể tiếp tục phát triển những lĩnh vực khác, ví dụ như cảm biến ảnh, công nghệ viễn thông, kĩ thuật mới… Chỉ khi còn chân trong mảng smartphone, Sony mới biết rõ thị trường chuyển động ra sao để điều chỉnh sản phẩm của mình cho phù hợp với các khách hàng doanh nghiệp cũng như người dùng cuối, và mình cũng không nghĩ là
Xperia sẽ sớm biến mất.


Nhìn vào chiếc Xperia XZ2, chúng ta có thể thấy được nhiều tính năng mà Sony có thể phát triển tiếp trong tương lai và nổi bật nhất phải kể đến camera. Camera của XZ2 thoạt nhìn qua không có gì mới về thông số, vẫn là cảm biến 19MP, vẫn là slow motion 960p, vẫn là camera đơn chứ chưa làm cam kép như xu hướng hot. Tuy vậy ở tầng bên dưới phần cứng của camera này được nâng cấp khá nhiều.
Thứ nhất, slowmotion, 960fps nhưng độ phân giải tăng từ 720p trên XZs, XZ Premium lên thành 1080p (trên máy vẫn có tùy chọn 720p để quay video được lâu hơn). Sony làm được điều này là nhờ cải thiện chip DRAM nằm trực tiếp trên cảm biến của Xperia XZ2 với dung lượng lớn hơn, cho phép chứa được các khung hình độ phân giải cao hơn trước khi đẩy sang bộ xử lý hình ảnh thực hiện các công đoạn hậu kỳ và ghép ảnh thành clip.
Slow motion đã có từ nhiều đời Xperia trước nhưng không phổ biến, nay có thêm sự tham gia của Galaxy S9 giúp mọi người biết nhiều hơn về khái niệm slow motion nên theo dự đoán của mình thì tính năng này sắp tới sẽ đem nhiều hãng đem lên thiết bị của họ. Xperia XZ Series lại có sẵn lợi thế này, tạo bàn đạp để Sony trở nên khác biệt so với đối thủ. Ngay từ năm nay slow motion của Xperia XZ2 đã mạnh mẽ nhất thị trường rồi.

Đang tải sony_camera.jpg…

Thứ hai, ngoài bộ xử lý hình ảnh, thuật toán xử lý riêng BIONZ thì Sony còn hợp tác với Qualcomm để tạo riêng một ISP nhằm tối ưu hóa cho camera của họ, đây là một điểm khá lạ so với những nhà sản xuất khác vốn phụ thuộc vào ISP mặc định do Qualcomm cung cấp. Con chip xịn hơn giúp XZ2 có thể đẩy ISO lên 51200 khi chụp ảnh và 12800 khi quay phim, và nhất là quay 4K HDR. Mức ISO này rất cao ngay cả với camera mirrorless hay DSLR, và thường ảnh sẽ bị noise nát hết đến nỗi không thể xài được.
Nhìn về tương lai, Sony hoàn toàn có thể tiếp tục đem BIONZ + ISP tùy biến lên những mẫu điện thoại khác của mình, thậm chí bán nó ra ngoài cho những công ty khác để kiếm tiền. Đừng quên rằng Sony đang kiếm được rất nhiều từ việc bán cảm biến và hệ thống quang học cho những nhà sản xuất smartphone khác. Sony cũng là một đối thủ trong thị trường này, mà lại kết hợp đi bán cho các hãng khác thì khá là ổn và họ biết mình cần điều chỉnh gì để làm hài lòng khách hàng.
Sony cũng đang tiếp cận camera kép theo kiểu dùng cảm biến màu + trắng đen tương tự như Huawei và nhiều hãng khác trong khoảng 2 năm gần đây. Tính năng này trên con Xperia XZ2 Premium sẽ kết hợp ảnh màu và ảnh trắng đen để:

  • Tăng độ sắc nét
  • Cải thiện tương phản và màu sắc
  • Giúp khử noise nhất là khi chụp đêm

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách mà các hãng đang tận dụng cảm biến màu và trắng đen để cải thiện chất lượng ảnh trong bài này.

Đang tải 4289115_Sony_Xperia_XZ2_Premium_tinhte_6.jpg…

Sọny gần đây cũng nói nhiều hơn về AI. Trên Xperia XZ2, AI chưa phát huy rõ nhưng theo đại diện của hãng thì công ty đang làm AI cho tính năng chụp ảnh selfie. Gọi là AI bởi vì phần mềm đã được cho học trước những tấm ảnh đẹp là như thế nào và các yếu tố nào cần thiết để làm một tấm ảnh trở nên đẹp hơn. Khi có ảnh mới chụp từ máy, AI sẽ dựa vào những gì đã học để tinh chỉnh lại ảnh. Với việc các chip xử lý ngày càng hỗ trợ tốt hơn cho các tác vụ AI thì đây cũng là một thứ Sony có thể phát triển mạnh hơn trong thời gian tới để phục vụ người dùng của mình.
Một thứ mình khá mong chờ ở những điện thoại Sony đó là hệ thống rung phản hồi
Dynamic Vibration System (DVS). DVS lần đầu xuất hiện trên Xperia XZ2, nó đem lại cho bạn cảm giác rung kiểu như tay cầm của PlayStation. Cái rung này đặc biệt hữu ích khi chơi game và xem video, nó tăng cảm giác của bạn lên so với một cái điện thoại bình thường. Tuy tính năng này nghe qua thì chẳng có gì hot nhưng bạn phải cầm nó trên tay rồi mới thấy được cái khác biệt đó. Mời bạn xem video bên dưới để biết rõ hơn về DVS.
Mình đoán DVS sẽ tiếp tục đem lên Xperia XZ3, nhưng để trang bị cho những dòng điện thoại tầm trung thì sẽ hơi khó vì Sony phải thay đổi thiết kế khá nhiều, cục rung chiếm không gian nhiều hơn và chi phí cũng sẽ tăng lên.

Ở trên là những cái tốt, nhưng Xperia XZ2 cũng có nhược điểm là máy dày quá. Mình không rõ vì sao Sony lại làm Xperia XZ2 mập như thế, phải mà mỏng đi thì ngon hơn nhiều lắm. Sony cũng cần tìm cách làm sao để viền màn hình mỏng thêm nữa vì tất cả những mẫu điện thoại
Android cao cấp khác đều chơi theo cách gần như bỏ mất viền luôn rồi. Đây là thứ mà Sony phải ưu tiên làm vì khi đi mua điện thoại, đặc biệt là điện thoại cao cấp, ngoại hình cần phải đẹp thì mới thu hút được người dùng và tăng khả năng mua hàng của họ. So với những đối thủ khác, Xperia XZ2 đang “lép vế” hơn về thiết kế, dù đã có cải tiến nhưng chưa đủ, Sony phải làm việc tích cực hơn mới được.
Một thứ nữa mà mình nghĩ Sony không cần phải dành nhiều thời gian cho nó là tính năng 3D Creators. Tính năng này có tình huống sử dụng quá hẹp và không phải ai cũng cần quét 3D để in mô hình hay làm những thứ phức tạp tương tự như vậy. Thay vì dành thời gian và công sức cho nó, Sony nên để nguồn lực đó phát triển những tính năng mới mẻ, hợp thời hơn và có thể giải quyết được các bài toán mà người dùng gặp thường ngày. Hiện tại các app về AR đang nổi lắm, Sony nên tìm cách khai thác AR để tạo sự khác biệt và mang tới nhiều giá trị hơn.
Nghe đồn Xperia XZ3 sẽ được ra mắt vào tháng 9 này tại triển lãm IFA 2018, để coi sao nhé.