Các nguồn tin cho biết EU đã tài trợ cho cơ quan đánh giá EKLIPSE để nghiên cứu về sự đa dạng sinh học và hệ sinh thái có thể bị ảnh hưởng như thế nào từ các chính sách công nghệ. EKLIPSE đã xem xét môi trường bị tác động ra sao với hơn 97 nghiên cứu về bức xạ điện từ.
Kết quả là cơ quan này đã khẳng định sự nguy hại của bức xạ đối với sức khỏe động vật, nhất là khả năng định hướng của chim và côn trùng. Đây không phải là kết luận đầu tiên về vấn đề này, trước đó, nhiều nghiên cứu khác cũng có kết luận tương tự.
Chẳng hạn một nghiên cứu từ năm 2010 cho biết một số quần thể động vật và côn trùng còn bị suy giảm do bức xạ điện từ. Nhiều loài chim và côn trùng di cư bị sóng vô tuyến làm cho mất phương hướng, thậm chí sự trao đổi chất ở các loài động vật này còn có thể bị phá vỡ.

Cuộc sống số - Những tác hại 'khủng khiếp' từ sóng 5G bạn nên biết?

Nhiều sinh vật có thể bị mất phương hướng vì sóng 5G.

Tổ chức từ thiện Buglife của Anh cũng cùng chung một kết luận khi mới đây, họ đã nhấn mạnh môi trường sẽ bị tác động nghiêm trọng bởi các kế hoạch lắp đặt trạm tín hiệu 5G. Buglife đưa ra gợi ý để giảm bớt tình trạng này, các trạm tín hiệu không nên đặt cạnh đèn đường vì các côn trùng thường hay bị thu hút bởi ánh sáng.
Bên cạnh đó, Buglife cũng kêu gọi thế giới cần nghiên cứu thêm về vấn đề này. Matt Shardlow, Giám đốc điều hành của Buglife nói:  “Chúng ta áp dụng giới hạn cho tất cả các loại ô nhiễm để bảo vệ môi trường sống của chúng ta, nhưng ngay cả ở châu Âu, giới hạn an toàn của bức xạ điện từ vẫn chưa được xác định“.
Tại Mỹ, mạng lưới 5G tại 12 thành phố sẽ được ra mắt vào cuối năm nay và nhiều quốc gia khác cũng đang có kế hoạch đưa công nghệ di động thế hệ thứ 5 này vào sử dụng.