Apple ra mắt iOS 12: bổ sung 16 tính năng mới cho iPhone
Làm thế nào để lên iOS 12 Public beta ngay lúc này?
iOS 12 hỗ trợ toàn bộ thiết bị đang chạy iOS 11, kể cả iPhone 5s
Do yếu tố thời gian nên Apple thường không nói rõ tất cả thay đổi hay nâng cấp có trong phiên bản iOS mới tại WWDC. Đôi khi chúng được liệt kê tất cả trong một slide màn hình lớn sau khi tiết lộ những tính năng chính.
Nhưng trong buổi ra mắt iOS 12 đêm qua thì slide đó đã không xuất hiện. Ngay sau đó thì biên tập viên trang The Verge đã xem qua bài giới thiệu iOS 12 trên website của Apple và phát hiện một số tính năng khá thú vị nhưng không được nhắc đến trong suốt sự kiện.
Hiệu ứng mượt mà hơn
Tuy đề cập đến thời gian mở app nhanh hơn, bàn phím hiện nhanh hơn hay camera mở nhanh hơn nhưng hiệu ứng trên iOS 12 cũng nhanh và mượt hơn.
“Hiệu ứng khi mở Control Center, vuốt giữa các app trong đa nhiệm hay cuộn trong ứng dụng được làm mượt mà và phản hồi tốt hơn”.
Cử chỉ vuốt giống iPhone X trên iPad
Apple đã bổ sung một số cử chỉ vuốt giống iPhone X dành cho iPad chạy iOS 12. Vuốt xuống từ góc dưới bên phải để hiện Control Center, còn vuốt lên từ bất kỳ đâu trên thanh dock sẽ đưa bạn về Home.
Liệu iPad sau này sẽ có Face ID và bỏ đi nút Home giống iPhone X?
Tự điền mật khẩu SMS dùng một lần
Không cần chuyển sang Messages rồi copy dán mã xác thực dùng 1 lần nữa. iOS 12 sẽ tự nhận diện và điền vào cho bạn.
Điền mật khẩu từ app quản lý mật khẩu bên thứ ba dễ dàng hơn
Với Password Manager API, nếu lập trình viên kích hoạt tính năng này, iOS 12 sẽ hiện mật khẩu từ các ứng dụng quản lý như 1Password hay Last Pass ngay trong khung đề xuất QuickType.
Chia sẻ mật khẩu giữa thiết bị iOS và Mac gần đó
Với iOS 12, bạn có thể nhanh chóng lấy mật khẩu từ thiết bị iOS và macOS gần đó. Về lý thuyết, tính năng này giống sao chép nội dung trên Continuity.
Cảnh báo mật khẩu được dùng nhiều lần
iOS 12 sẽ nhắc bạn nên dùng mật khẩu mạnh với ứng dụng có lưu mật khẩu trong iCloud Keychain để truy cập dễ dàng và tự động điền. Tính năng đã có từ trước trong Safari, giờ được Apple mở rộng sang iOS.
iOS 12 cũng nhắc nhở bạn nếu mật khẩu đang tạo đã được dùng ở nhiều nơi để thay đổi.
Siri có thể giúp bạn tìm mật khẩu
Apple cho biết Siri có thể hiện nhanh mật khẩu cụ thể mà bạn yêu cầu trong iOS 12.
Siri biết thêm về người nổi tiếng, các môn thể thao tốc độ và thức ăn
Vốn kiến thức của Siri được Apple mở rộng với nhiều thông tin về người nổi tiếng, các môn thể thao tốc độ (bảng xếp hạng, lịch thi đấu,…) và thức ăn.
Bạn có thể hỏi trợ lý ảo các câu như “Lượng caffeine trong cà phê là bao nhiêu?”, hoặc các câu như món ăn nào có lợi cho sức khỏe.
Thông báo ngoại lệ khi bật không làm phiền
Người dùng có thể tùy chọn ứng dụng nào được gửi và hiện thông báo ngay cả khi không làm phiền (Do not disturb) được bật. Apple khuyên các ứng dụng sức khỏe cần bật tính năng này trong trường hợp cần gửi thông báo quan trọng.
Hỗ trợ ảnh RAW tốt hơn
iOS 12 cho phép người dùng thêm và quản lý ảnh RAW trên iPhone hoặc iPad, chỉnh sửa chúng trên iPad Pro.
Một số tính năng đã có từ trước, nhưng được Apple cải tiến và bổ sung thêm nhiều công cụ chỉnh sửa trong Photos.
Phúc Thịnh