Nếu có một tài liệu, một cuốn sách hoặc một bức ảnh đã in và muốn chia sẻ cho mọi người, cách đơn giản nhất là bạn scan tài liệu, cuốn sách hoặc hình ảnh đó và upload nó lên Internet để mọi người cùng xem. Tuy nhiên nếu không có máy scan thì bạn sẽ không làm được.
Với những công cụ dưới đây, bạn có thể tận dụng chức năng camera trên chính chiếc smartphone mình đang sử dụng (kể cả Android lẫn iOS) để biến thành một sản phẩm thành một chiếc máy scan di động, giúp scan tài liệu nhằm lưu trữ hoặc chia sẻ chúng dễ dàng hơn.
Office Lens (Miễn phí cho cả Android, iOS và Windows Phone)
Ứng dụng Office Lens (Miễn phí cho cả Android, iOS và Windows Phone)
Office Lens là ứng dụng do Microsoft phát triển, cho phép biến camera trên smartphone thành một chiếc máy scan bỏ túi để người dùng có thể chụp ảnh lại các nội dung văn bản trên bảng viết, tài liệu hay hóa đơn… rồi xử lý chúng để có được kết quả như khi sử dụng máy scan thực sự.
Ứng dụng sẽ cho phép người dùng chuyển đổi hình ảnh chụp được của nội dung văn bản thành file ảnh JPEG thông thường, Word, PowerPoint hoặc thậm chí là file PDF. Nếu người dùng sử dụng Office Lens để chụp ảnh hóa đơn, danh thiếp, thực đơn hay giấy ghi chú… Office Lens sẽ tự động cắt xén và điều chỉnh hình ảnh sau cho giữ lại nội dung chính trên hình ảnh một cách rõ nét nhất, tương tự như khi sử dụng máy scan thực sự.
Đặc biệt nếu người dùng sử dụng Office Lens để ghi lại hình ảnh của file văn bản, ứng dụng Word trên thiết bị di động (nếu có) sẽ sử dụng chức năng nhận diện ký tự quang học (OCR) để chuyển đổi hình ảnh thành nội dung văn bản, cho phép người dùng chỉnh sửa nội dung từ file ảnh đã chụp được. Người dùng cũng có thể sử dụng tính năng này để trích xuất số điện thoại hay địa chỉ liên lạc khi sử dụng Office Lens để chụp lại hình ảnh của danh thiếp…
Ứng dụng Office Lens hỗ trợ nhiều nền tảng di động khác nhau, bao gồm cả Android, iOS và Windows Phone. Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 5.0 trở lên), download ứng dụng dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 8.0 trở lên) và phiên bản dành cho Windows Phone tại đây (tương thích Windows Phone 8 trở lên).
CamScanner (Phiên bản cho Android, iOS và Windows Phone)
Ứng dụng CamScanner (Phiên bản cho Android, iOS và Windows Phone)
Đây là một trong những ứng dụng di động phổ biến nhất để scan và biến các loại tài liệu, giấy tờ, danh thiếp… thành định dạng file PDF và lưu trữ trên thiết bị di động.
CamScanner sử dụng máy ảnh trên smartphone để làm máy quét, sau đó cung cấp nhiều tính năng để xử lý hình ảnh như tự động xoay thẳng tài liệu có trong hình ảnh, cắt viền thừa để giữ lại nội dung tài liệu giúp nội dung dễ đọc và rõ ràng hơn. CamScanner có thể lưu tài liệu dưới dạng file PDF hoặc file ảnh JPEG, thuận tiện cho người dùng chia sẻ khi cần.
Ngoài ra người dùng cũng có thể trả phí để sử dụng thêm các chức năng mở rộng của ứng dụng này như lưu trữ tài liệu sau khi quét trên đám mây để chia sẻ dễ dàng hơn hoặc thêm chức năng lọc nội dung chữ viết có trong hình ảnh để có thể chỉnh sửa nội dung từ những trang tài liệu chụp được. Mức phí của phiên bản chuyên nghiệp 4,99USD/tháng hoặc 40USD/năm.
Người dùng có thể download CamScanner phiên bản dành cho Android tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.3 trở lên), phiên bản dành cho iOS tại đây tương thích iOS 6.0 trở lên) và phiên bản dành cho Windows Phone tại đây (tương thích Windows Phone 8 trở lên).
Scanbot (Miễn phí cho cả Android lẫn iOS)
Đây được đánh giá là một trong những ứng dụng tốt nhất dùng để scan tài liệu trên smartphone. Người dùng chỉ việc hướng giao diện camera trên ứng dụng về phía tài liệu mà mình cần scan, ứng dụng sẽ tự động quét và scan nội dung của tài liệu. File văn bản sau khi scan sẽ được lưu dưới dạng file ảnh JPG hoặc file PDF.
Ứng dụng cũng cung cấp cho người dùng nhiều bộ lọc khác nhau, giúp biến file văn bản đã được scan thành màu đen trắng để dễ đọc hơn hoặc giữ nguyên màu sắc như ban đầu.
Scanbot cũng hỗ trợ tính năng quét nhiều trang liên tục, trong trường hợp bạn cần scan một cuốn sách hoặc một đoạn sách, một tập tài liệu nhiều trang… điều này giúp bạn có thể quét chung nhiều trang văn bản và lưu lại thành một file PDF có nhiều trang trên smartphone của mình, thay vì phải lưu ra thành từng file riêng biệt.
Scanbot cũng cung cấp phiên bản chuyên nghiệp với mức giá 5,5USD, mà phiên bản này sẽ hỗ trợ thêm tính năng nhận diện ký tự quang học (OCR) để chuyển đổi hình ảnh thành nội dung văn bản hoặc tạo chữ ký tay lên văn bản sau khi scan…
Download phiên bản ứng dụng dành cho Android tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên) hoặc phiên bản dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 9.3 trở lên).
PhotoScan – Công cụ chuyên dụng để scan hình ảnh
PhotoScan là ứng dụng do Google phát triển, cho phép người dùng biến chiếc smartphone của mình trở thành một chiếc máy scan ảnh, để biến các bức ảnh bằng giấy trở thành ảnh kỹ thuật số để lưu trữ và chia sẻ dễ dàng hơn.
Với PhotoScan không chỉ đơn thuần là sử dụng camera trên smartphone để chụp lại hình ảnh, mà nó sẽ quét lại toàn bộ hình ảnh bằng camera. Trong quá trình quét đèn flash trên smartphone sẽ luôn bật sáng để chiếu sáng đều toàn bộ chi tiết các hình ảnh. PhotoScan sử dụng các thuật toán thông minh và kỹ thuật xử lý ảnh do Google phát triển để loại bỏ những vị trí bị chói xuất hiện trên hình ảnh gây ra bởi đèn flash của smartphone để cho ra kết quả là bức ảnh ưng ý nhất được camera của smartphone ghi lại. Ngoài ra, ứng dụng cũng có thể phát hiện để loại bỏ những vết cong trên hình ảnh, đặc biệt ở các góc của bức ảnh gốc.
Sau khi quét và biến hình ảnh vật lý thành ảnh kỹ thuật số, những bức ảnh có thể được dễ dàng chia sẻ hoặc lưu trữ trên ứng dụng Google Photos.
Bạn đọc có thể download ứng dụng PhotoScan miễn phí tại đây hoặc tại đây (dành cho Android 5.0 trở lên) hoặc phiên bản dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 9.0 trở lên).
Phạm Thế Quang Huy