Sáng 29/5, Bộ TT&TT công bố chi tiết đổi thuê bao 11 số thành 10 số của 5 nhà mạng. Việc chuyển đổi này sẽ bắt đầu từ ngày 15/9/2018 và kết thúc vào ngày 30/6/2019.
Cụ thể thuê bao 11 số của nhà mạng Viettel có đầu số 016 sẽ chuyển sang 03. Thuê bao của mạng VinaPhone có đầu số 012 sẽ chuyển sang 08. Thuê bao của mạng MobiFone gồm các đầu số 0120, 0121, 0122, 0126, 0128 sẽ chuyển lần lượt thành 070, 079, 077, 076, 078.

Khi bắt đầu chuyển đổi các nhà mạng sẽ phải duy trì cả số cũ và số mới. Thời gian hiệu lực từ ngày 15/9/2018 đến ngày 14/11/2018 và duy trì âm báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh.
Việc thực hiện thu hồi đầu số 01 có lộ trình kéo dài và thông báo cụ thể đến người dân. Tuy nhiên, người dùng cần có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi quyết định có hiệu lực.
Đổi số nhận mã bảo mật OTP
Bảo mật hai lớp qua hình thức nhận mã OTP được khách hàng sử dụng từ nhiều năm nay bởi sự an toàn và đơn giản vốn có. Nếu chuyển đổi số điện thoại từ 11 số sang 10 số, toàn bộ những tài khoản đang liên kết đều phải được cập nhật lại từ đầu.

Nhung viec ban can lam truoc khi thue bao 11 so thay doi
Người dùng cần cập nhật số điện thoại mới cho rất nhiều tài khoản khi luật mới được áp dụng.

Những nền tảng như Facebook, Zalo, Google, Apple đều hỗ trợ người dùng thay đổi số điện thoại. Người dùng cần bắt đầu chuyển đổi ngay thông tin khi đầu số mới có hiệu lực vào ngày 15/9/2018. Sau ngày 30/6/2019, chủ số sẽ không thể nhận mã OTP hoặc bất kỳ thông báo nào qua đầu số cũ nữa.
Với Facebook, người dùng truy cập Cài đặt >
Di động >
Thêm số điện thoại di động khác để cập nhật số mới. Ngoài nhận mã đăng nhập OTP qua SMS, Facebook còn cung cấp ba hình thức khác. Để cài đặt, chủ tài khoản truy cập 
Cài đặt > Bảo mật và Đăng nhập > Xác thực hai yếu tố. Sau đó người dùng chọn lựa hình thức nhận mã đăng nhập phù hợp với mình nhất

Đối với Zalo, người dùng bấm vào biểu tượng ba chấm ở góc dưới bên phải > chọn bánh răng cài đặt > Tài khoản và bảo mật > Đổi số điện thoại. Tất cả lịch sử, nhật ký, thông tin tài khoản và danh bạ của số cũ sẽ được chuyển sang số mới hoàn toàn tự động.
Ở nền tảng Google, người dùng truy cập liên kết và cập nhật số thuê bao mới.
Với tài khoản iCloud, người dùng truy cập liên kết  thực hiện các bước đăng nhập và thay đổi số điện thoại ở mục Bảo mật.
Lưu ý, những bước thay đổi trên chỉ hiệu lực sau ngày 15/9/2018, khi đầu số mới có hiệu lực. Trong thời gian này, người dùng có thể sử dụng một số di động 10 số khác của mình để cập nhật ngay mà không cần chờ đợi.
Tài khoản định danh bằng số điện thoại
Các dịch vụ tài chính như ngân hàng, ví điện tử hiện chưa hỗ trợ việc thay đổi số điện thoại liên kết tài khoản. Chủ yếu là các tính năng như mã bảo mật OTP, tin nhắn liên quan đến các dịch vụ đang sử dụng, biến động số dư, tin nhắn thông báo chương trình khuyến mãi…
Một số dịch vụ khác như ví điện tử MoMo chưa có chính sách hỗ trợ thay đổi số thuê bao liên kết dịch vụ. Khi vào cài đặt, chọn đổi số điện thoại thì mọi thông tin người dùng trước đây sẽ bị xóa mất. 
Bên cạnh đó, việc thay đổi số điện thoại sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khâu định danh khách hàng qua số điện thoại khi gọi đến tổng đài CSKH 24/7, cùng với đó là khâu xác thực thông tin chủ thẻ với các yêu cầu như kích hoạt, khóa thẻ, cấp PIN, thay đổi thông tin địa chỉ/hình thức nhận sao kê, thay đổi tài khoản trích nợ…

Nhung viec ban can lam truoc khi thue bao 11 so thay doi
Một số nền tảng, dịch vụ hiện chưa thực sự sẳn sàng cho đợt đổi số sắp tới.

Để không bị gián đoạn dịch vụ, khách hàng cần chủ động gọi cho trung tâm CSKH hoặc đến điểm giao dịch gần nhất để được hỗ trợ cập nhật thông tin số điện thoại ngay khi đầu số mới có hiệu lực. Ngoài ra, các đơn vị cung cấp dịch vụ cần chủ động hỗ trợ cập nhật đầu số mới cho người dùng.
Sao lưu danh bạ mới
Lưu lại toàn bộ danh bạ là nổi ám ảnh mà người dùng phải đối mặt. Với những người có danh bạ hàng ngàn số điện thoại, việc “chỉnh sửa tay” là điều không thể.

Nhung viec ban can lam truoc khi thue bao 11 so thay doi
Nếu không có phần mềm hỗ trợ từ nhà mạng, chỉnh sửa hàng nghìn số điện thoại có trong danh bạ là cơn ác mộng của nhiều người.

Theo đại diện Viettel, người dùng smartphone cài đặt ứng dụng My Viettel có thể đồng bộ và chuyển đổi tự động danh bạ trên ứng dụng. Một số nhà mạng khác cũng sẽ triển khai tiện ích chuyển đổi đầu số tương tự để hỗ trợ người dùng cập nhật danh bạ. 
Với làn sóng phát triển mạnh mẽ của thiết bị IoT, nhu cầu về kho SIM số khổng lồ cần được chuẩn bị ngay từ bây giờ. Vì vậy, theo quy hoạch kho số, toàn bộ các đầu số 01 sẽ được thu hồi, phục vụ cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT) giúp phát triển các loại hạ tầng thông minh như giáo dục, y tế, giao thông hay các thiết bị gia dụng.

VietBao.vn