Thông thường, hiếm có ai nghĩ những bác nông dân chân chất hiền lành sẽ tiếp xúc nhiều với công nghệ. Ừ thì những thứ máy móc phục vụ công nghiệp vẫn được tính, nhưng xét về những góc cạnh chi li hơn trong đời sống, hoặc các thiết bị nhỏ gọn hỗ trợ thì rất ít khi chúng ta thấy họ để tâm đến.Vậy mà ở Mỹ – cường quốc hàng đầu thế giới – người ta đã nghĩ ra một mẹo nhỏ đơn giản mà hiệu quả hơn nhiều để thay thế cho những chú bù nhìn cổ điển truyền thống: Dùng đèn tia laser để hù dọa chim – vừa tiết kiệm lại đỡ mất công đóng cột, bện rơm mỏi tay.

Nông dân chịu chơi thời nay đã khác: Lắp dàn laser 200 triệu múa sáng nghệ thuật chỉ để... dọa chim - Ảnh 1.

Một cọc đèn laser dọa chim.

Đèn laser thực sự đang trở thành một “hot trend” tại các vùng trồng việt quất và mâm xôi ở bờ Bắc Thái Bình Dương, cũng nổi tiếng là những nơi gặp các đàn chim lớn gây ảnh hưởng tới mùa màng mỗi khi chúng tới kiếm ăn quả mọng. Một đàn chim tối đa đi qua vùng trời có thể lên tới 2000-3000 con, và thiệt hại kéo dài nhiều lúc chiếm tới tận 25% tổng lợi nhuận của cả mùa. Cách thức ứng dụng ngon-bổ-rẻ từ laser này thực chất đã được Bird Control Group, một công ty từ Hà Lan chuyên nghiên cứu và xử lý môi trường cũng như thói quen sống của chim.Nói thì đơn giản, nhưng tính về giá tiền lý thuyết thì chúng không hề rẻ rúng một tí nào. Mỗi lần lắp đặt cụm laser tốn tận 9500 USD (tương đương hơn 200 triệu đồng), chủ yếu là chi phí trả cho công nghệ đèn tự động cảm biến cao cấp. Tuy nhiên, khi tính trung bình trên hiệu quả thì lại rất thành công và tích cực, khi tỷ lệ dọa chim cao ngất ngưởng, kéo theo năng suất bảo toàn vẹn nguyên.Justin Meduri, một chủ nông trại việt quất chia sẻ: “Chỉ cần cài thời gian cho chúng biểu diễn một màn múa đèn laser ảo diệu đẹp mắt vào tầm 4h sáng, và thế là lũ chim tự động sợ mà tránh xa khu vườn của tôi mà thôi. Đó cũng là giờ mà chúng hay rời tổ kiếm ăn đầu ngày nhất. Anh sẽ thấy trên suốt 700.000 m2 (175 mẫu) đất trồng của tôi không có bóng dáng một con chim nào sà xuống luôn.”

Nông dân chịu chơi thời nay đã khác: Lắp dàn laser 200 triệu múa sáng nghệ thuật chỉ để... dọa chim - Ảnh 3.

Justin Meduri – nông dân thích dùng công nghệ cho vườn tược.

Giám đốc kinh doanh của Bird Control Group – ông Wayne Ackermann cũng tỏ ra khá tự hào về thành quả của công ty mình khi ứng dụng thực tế: “Dịch vụ lắp đặt laser này phổ biến ở đây đến nỗi các vườn cherry, trồng nho và táo làm rượu cũng đang tìm đến nườm nượp để đặt hàng.”Bên cạnh ưu điểm về hiệu quả, một đặc trưng nữa khiến nhiều người thích chính là việc laser không hề cần phải gây ra một tiếng ồn nào. Trong khi đó, gần như mọi phương pháp ngày xưa đều phải chọn tiếng ồn làm tiêu chí bắt buộc để xua đuổi chim chóc. Nói một cách dễ hiểu, ngay cả con người chúng ta cũng không dễ gì có đủ can đảm bắt chuyện với một ai đó cứ chăm chăm chiếu đèn vào mặt mình phải không.