Trao đổi với PV Lao Động sáng 11/4, nhiều nạn nhân của vụ lừa đảo 15.000 tỉ đồng thừa nhận họ bị hoa mắt trước lãi suất khủng mà những người đứng đầu hứa trả cho họ. Chị Nguyễn Quỳnh Hoa (nạn nhân, tên đã được thay đổi) là người đầu tư số tiền lên tới gần 16 tỉ đồng vào mô hình đầu tư tiền ảo này cho biết, lần đầu tiên chị tham dự hội thảo iFan là ngày 29.9.2017 ở Trung tâm tiệc cưới Capella (số 1, đường Ba Tháng Hai, phường 11, quận 10, TP.HCM).

Theo chị, hôm đó có cuộc nói chuyện của anh Diệp Khắc Cường, Vũ Hữu Lợi, Hồ Xuân Văn, Bùi Ngọc Mỹ (đều là thành viên ban lãnh đạo) giới thiệu đồng tiền này. “Ngay buổi đó, họ đã tổ chức bán iFan với các mức giá ưu đãi từ 0,1 – 0,2 USD. Để tránh các nhà đầu tư ôm số lượng lớn iFan với giá thấp, ban lãnh đạo đã tiến hành bốc thăm, hoặc gọi tên ngẫu nhiên. Tôi may mắn được chỉ định, nên quyết định mua 200.000 iFan với giá 0,1 USD. Chồng sắp cưới của tôi cũng được chọn, mua 200.000 iFan với giá 0,2 USD”, chị Hoa nói. Nữ đại gia mất 16 tỉ đồng vì đầu tư iFan: Các nạn nhân của vụ đầu tư tiền ảo IFan. Khi được hỏi lý do khiến chị quyết định đầu tư số lượng lớn tiền ảo trong khi đồng tiền này chưa lên sàn quốc tế, nữ đại gia này cho hay: “Tôi tin vào anh Diệp Khắc Cường, anh ấy có tiếng tốt trong giới doanh nhân. Tôi tin anh ta nói được, làm được. Những kế hoạch ban lãnh đạo trình bày về iFan rất thuyết phục. Ngoài ra, anh Cường thời điểm đó còn sở hữu app kết nối người hâm mộ với nghệ sĩ trong giới showbiz. Tôi rất thích điều này nên quyết định đầu tư”. Theo chị Hoa, họ tạo ra app này, đánh vào thị hiếu tiêu dùng của khách hàng. Theo đó, trong các buổi hòa nhạc, “thượng đế” thay vì dùng tiền mặt mua vé, có thể dùng chính đồng IFan để thanh toán. Chị Hoa dẫn lời của ông Diệp Khắc Cường, iFan khi được lên sàn, có thể đặt được vé máy bay, khách sạn với giá tốt, rẻ hơn 30-40% giá thị trường bên ngoài, hay đóng học phí ở những học viện dạy về công nghệ, thiết kế… Họ hứa hẹn khi iFan lên sàn sẽ tạo ra hệ sinh thái kết nối mọi người.

Nữ đại gia mất 16 tỉ đồng vì đầu tư iFan: Nạn nhân căng băng rôn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ tố đường dây lừa đảo tiền ảo đa cấp. Chị Hoa cho rằng, ban lãnh đạo không nói về vấn đề lãi suất, bởi chị đầu tư với tư cách doanh nhân. Ví dụ, chị mua đồng iFan với giá 0.1 USD, nhưng khi nó được niêm yết trên sàn, giá có thể tăng lên 5 USD, 6 USD. Họ hứa hẹn trong 3 tháng, nếu thực hiện đúng lộ trình, đến cuối tháng 12.2017, giá của iFan lên tới 5 USD. Lợi nhuận gấp 50 lần bình thường. “Chúng tôi đợi đồng iFan lên sàn rồi bán ra, khi đó lợi nhuận rất tốt. Đồng iFan giống như bitcoin, nhưng bitcoin là tiền điện tử, đã được lên sàn quốc tế, còn iFan vẫn là tiền ảo vì chưa được lên sàn”, chị Hoa cho biết. Người phụ nữ này bộc bạch, khi xảy ra sự cố, chị rất buồn và thất vọng. Chị tin tưởng vào lời hứa của ban lãnh đạo khi làm đúng lộ trình, giống như thông cáo họ đã phát ra. “Chồng sắp cưới của tôi quen biết ông Vũ Hữu Lợi – một doanh nhân có tiếng trong ngành đa cấp, cả tôi và chồng tôi đều tin tưởng tuyệt đối vào ban lãnh đạo. Thế nên, ngay buổi đầu tiên giới thiệu iFan, tôi đã quyết định đầu tư ngay”, người phụ nữ này cho hay. Từ khi mọi chuyện vỡ lở, chị Hoa không thể liên lạc được với ban lãnh đạo công ty. Hiện tại, tổng số tiền chị và chồng đầu tư vào iFan lên tới gần 16 tỉ đồng. Người phụ nữ này cũng thông tin, đang nghiên cứu mẫu đơn kiện gửi lên Cục Cảnh sát Kinh tế (C46, Bộ Công an) để làm rõ vụ việc. “Tôi nghĩ rằng, phía ban lãnh đạo đã có chủ mưu từ ban đầu để lừa mọi người. Tuy nhiên, nói đi phải nói lại cũng vì lòng tham của chúng tôi, bị đồng tiền làm mờ mắt”. Theo: Báo Lao Động