Sự cố đứt cáp đã làm Internet của hàng loạt các quốc gia ven biển Bắc Đại Tây Dương, một phần cư dân Sierra Leone và toàn bộ Mauritania bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo Business Insider, vào cuối tháng trước, cả đất nước Mauritania nằm ở Đông Bắc châu Phi hoàn toàn bị cô lập với thế giới trong hai ngày vì bị đứt cáp quang.
Đường cáp biển dài 17.000 km kết nối 22 quốc gia từ châu Phi với châu Âu, từ Nam Phi đến Pháp bị đứt hôm 30/3, làm một phần cư dân Sierra Leone và toàn bộ Mauritania mất kết nối mạng.

Theo Dyn, công ty hạ tầng Internet thuộc sở hữu của Oracle, hàng loạt các quốc gia ven biển Bắc Đại Tây Dương như Bờ Biển Ngà, Senegal, Guinea Xích Đạo, Guinea, Guinea, Guinea Bissau, Liberia, Gambia và Benin cũng bị ảnh hưởng.

Dut cap quang, mot quoc gia bi co lap voi the gioi suot 2 ngay hinh anh 1
Hình ảnh cho thấy chỉ có một đường dây cáp kết nối Internet thế giới và Mauritania. Ảnh: BI.

 

Trong suốt năm năm qua, khu vực này chưa từng bị ảnh hưởng về Internet đáng kể nào. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ đứt cáp. Theo Business Insider, sự việc có thể liên quan đến cuộc bầu cử tại Sierra Leone đêm 31/3.

Với Mauritania, sự cố này đặc biệt nghiêm trọng. “Đây là lần gián đoạn Internet đáng kể và lâu dài nhất từng xảy ra tại Mauritania. Cả đất nuớc bị mất Internet trong vòng 48 giờ trước khi được khôi phục lại”, Dyn cho biết.

Các quan chức tình báo quân đội Anh và Mỹ đã nhiều lần cảnh báo có quá ít biện pháp nhằm bảo vệ các đường cáp biển, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động chính trị.

Vào năm 2013, ba thợ lặn đã bị bắt tại Ai Cập sau khi bị phát hiện cố gắng cắt đường dây cáp tại đây.

“Kịch bản xấu nhất có thể xảy ra, các thế lực thù địch sẽ thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào cơ sở hạ tầng cáp biển. Nhiều thiệt hại nghiêm trọng sẽ xảy ra, trong đó bao gồm các thiệt hại kinh tế và quân sự”, cựu Đô đốc hải quân Mỹ James Stavridis cho hay.