Các nhà nghiên cứu từ trường đại học Sejong tại Hàn Quốc vừa tạo ra một bàn phím di động có thể vo viên nhỏ lại rồi bỏ vào túi như một tờ bìa không hơn không kém. Thực chất, họ đã sử dụng cao su silicon kết hợp với các hạt carbon dẫn điện có kích thước nano. Vậy nên thiết bị này rất mỏng, mềm và dể dàng vo nhỏ lại bằng lòng bàn tay mà không bị hỏng hóc một chút nào.

Bàn phím siêu mỏng giá chỉ hơn 20.000 đồng, gấp gọn bỏ túi như cuộn bánh bông lan  - Ảnh 1.

Bàn phím cao su nano có thể vo tròn lại dễ dàng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị bàn phím nhỏ gọn dễ di động gần đến kích thước như vậy, nhưng chúng thường sử dụng những nút ấn cứng nhắc và cảm biến xúc giác trên tấm mềm nhiều lớp. Ngoài ra, những thiết bị này rất khó để sản xuất vì chi phí vật liệu cao, và chỉ có thể được gập cong theo một góc nhỏ nhất định, nên không được thuận tiện do chiếm diện tích.

Bàn phím siêu mỏng giá chỉ hơn 20.000 đồng, gấp gọn bỏ túi như cuộn bánh bông lan  - Ảnh 2.

Bàn phím mang đi và trên laptop thông thường khá cồng kềnh và bất tiện

Các nhà nghiên cứu Keemin Sohn, Ji Sik Kim, Kee-Sun Sohn – lãnh đạo dự án này – muốn làm ra và phát triển một bàn phím có độ bền cao, chịu đựng được khi bị gấp và vo tròn lại. Để giúp người dùng biết được vị trí đánh máy, những nhà nghiên cứu đã vẽ trên mặt phẳng các ô vuông thể hiện các chữ số và các kí tự khác, tích hợp sử dụng mạng lưới trí tuệ nhân tạo giúp thiết bị xác định chữ cái hoặc kí tự dựa trên vị trí và áp lực đẩy trên bàn phím. Các nhà nghiên cứu khẳng định thiết bị này làm việc rất hoàn hảo, hơn hẳn mọi mặt so với những bàn phím xách tay thông thường cả về chức năng, sự thuân tiện cũng như về giá thành. Ước tính rằng giá thành của mỗi chiếc bàn phím này chỉ khoảng 1 USD (hơn 20.000 đồng), có thể dễ dàng thay mới nếu như bị hỏng.