Không lâu sau khi IBM trình làng chiếc máy tính tí hon hồi tháng 3 vừa rồi với kích thước chỉ 1 x 1 mm, một nhóm nghiên cứu tới từ đại học Michigan đã giật được kỷ lục này khi trình làng mẫu máy tính có mỗi chiều chỉ 0,33 mm.
Chiếc máy tính tí hon của đại học Michigan trông còn nhỏ hơn nhiều hạt gạo.
Dù tí hon đến vậy, chiếc máy tính tới từ đại học Michigan vẫn sở hữu một vi xử lý, bộ nhớ hệ thống và giao tiếp truyền nhận tín hiệu không dây thông qua ánh sáng. Tuy nhiên, người dùng sẽ không thể sử dụng chiếc máy tính bé xíu này để xem video, chơi game hay soạn thảo văn bản, lướt web… như chức năng cơ bản của hầu hết máy tính cá nhân hiện nay. Bởi vì chỉ cần mất nguồn điện, mọi chương trình và dữ liệu trong nó sẽ bị xoá mất.
Theo Digital Trends, chiếc máy tính nhỏ hơn cả hạt gạo của đại học Michigan quá nhỏ nên sử dụng ánh sáng làm năng lượng và truyền dẫn dữ liệu. Nó cũng được thiết kế như một cảm biến nhiệt độ với độ chính xác cực cao, lên tới 0,1 độ C. Vì thế, trong tương lai thiết bị này hứa hẹn được ứng dụng trong y học và khoa học, như gắn vào trong cơ thể để theo dõi sự phát triển của tế bào ung thư, hay đánh giá các liệu pháp chữa trị y khoa có hiệu quả hay không.
Mỹ Anh