Phía Nga cho biết, vụ việc không kịch tính như vậy và không có máy bay ném bom Su-24 nào như đề cập trong báo cáo của Anh.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói với TASS, 4 chiếc máy bay của Hạm đội Biển Đen thực hiện các bài tập thường lệ trên Biển Đen hôm 13.8 và không có chiếc Su-24 nào cả.
“Sau khi hoàn thành nhiệm vụ bay trong khu vực được giao, các máy bay Nga phát hiện một máy bay quân sự của một nước thành viên NATO ở khoảng cách 30km” – phát ngôn viên cho biết.
“Chiếc máy bay của NATO không thực hiện bất kỳ thao tác nào, không đi chệch đường bay và không tiếp cận máy bay Nga lúc đó đang quay lại căn cứ” – người phát ngôn nói thêm.
Trong khi đó, Không quân hoàng gia Anh hôm 13.8 thông báo, các chiến cơ Typhoon đã chặn đứng 6 máy bay ném bom Su-24 của Nga ở gần không phận của NATO trên Biển Đen và buộc chúng phải quay trở lại.
“Các chiến đấu cơ cất cánh từ một căn cứ ở Romania đã giúp ngăn chặn sự xâm lược của Nga, trấn an bạn bè của chúng tôi ở Romania và đảm bảo với các đồng minh NATO về cam kết của chúng tôi với quốc phòng tập thể” – tuyên bố của Không quân Anh viết.
Đây không phải lần đầu tiên Anh tuyên bố chặn máy bay Nga trong khu vực. Hồi cuối tháng 7, Anh nói 2 chiếc Typhoon đã được điều đi để xua Su-24 gần không phận NATO. Chiến đấu cơ Anh cũng được cho là áp tải máy bay Il-20 của Nga ở Biển Đen hồi tháng 5.
Không quân Hoàng gia Anh đã hiện diện ở Romania từ năm 2014 như một phần của cái gọi là các biện pháp đảm bảo của NATO.
Trong những năm gần đây, liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương do Mỹ dẫn đầu đẩy mạnh hiện diện ở Đông Âu và Baltic dưới cái cớ “sự đe dọa của Nga”.
Mátxcơva nhiều lần phủ nhận có bất kỳ kế hoạch xâm lược nào đối với các nước láng giềng, đồng thời cảnh báo những động thái của NATO đe dọa an ninh Châu Âu.